Hotline : 01234.689.345

5 giai đoạn phát triển ung thư vú

Ngày đăng: 2015-10-07 12:03:42 | Lượt xem: 1785

Việc xác định giai đoạn bệnh ung thư vú có vai trò rất quan trọng, giúp các bác sỹ, chuyên gia y tế lựa chọn pháp đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Việc phát hiện hiện ung thư vú ở những giai đoạn sớm, khi bệnh chưa vào giai đoạn muộn, thì việc chữa trị sẽ được chữa lành và quá trình điều trị sẽ được rút ngắn, hoàn toàn có khả năng chữa lành bệnh. Sau đây, sẽ giới thiệu cho mọi người các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú.

Việc dựa vào kích thước của khối u, mức độ lây lan của khối u sang các phần khác của cơ thể mà xác định được các giai đoạn ung thư vú.

Dựa vào tiêu chí: các khối u, có hoặc không có các hạch bạch huyết có liên quan đến bệnh, mức độ lan rộng của bệnh ung thư mà chia ung thư vú thành 5 giai đoạn từ 0 tới 4.

Các giai đoạn phát triển của bệnh  thư vú

Ung thư vú giai đoạn 0

Ung thư vú giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú. Giai đoạn này các tế bào ung thư chỉ phát triển ở một khu vực nhất định, chưa lây lan ra bên ngoài, không xâm lấn tới các mô nằm xung quanh.

Điều tri ung thư vú giai đoạn 0: ở giai đoạn do tế bào ung thư vú còn nhỏ, chưa lây lan ra bên ngoài, nên việc sử dụng phương pháp phẫu thuật và xạ trị là sự lựa chọn hàng đầu.

Ung thư vú giai đoạn 1

 

Ung thư vú giai đoạn 1 

Khối u đã lây sang bộ phận lân cận ở vú, nhưng lan vào các hạch ở nách. Khối u có kích thước dước 2cm.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 1: thường phẫu thuật kèm theo xạ trị. Tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u, sau đó sé tái tạo lại vú sau khi phẫu thuật.

Ung thư vú giai đoạn 2         

Ung thư vú giai đoạn 2                    

 Khối u có kích thước 2-5cm. Khối u có thể đã lan sang các hạch ở nách hoặc các hạch nội tiết gần đó.

Điều trị ung thư vú gai đoạn 2: phẫu thuật và xạ trị. Xạ trị có thể được xem xét thực hiện ngay cả sau khi cắt bỏ tuyến vú. Ngoài ra, có thể điều trị bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau phẫu thuật.

Ung thư giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3

Khối u đã lớn hơn 5cm hoặc đã lan rộng đến các mô xung quanh vú, chẳng hạn như da, cơ bắp hay xương đòn.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 3: đây là thời kỳ khối u lớn và lây lan sang bộ phận khác. Cách chữa thường bắt đầu bằng hóa chất trị liệu  sau đó là giải phẫu và xạ trị.

Ung thư vú giai đoạn 4

Ung thư vú giai đoạn 4

Khối u đã lan rộng ra ngoài khu vực vú và có thể gây ra các biến chứng, ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể như cổ, phổi, gan, xương hoặc não.Nguy cơ mất mạng vì bệnh là rất cao.

Điều trị ung thư giai đoạn 4: điều trị bằng hóa trị liệu là điều trị chính. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giảm các một số triệu chứng.

Những dấu hiệu ung thư vú

-   Ngứa, đâu hoặc đỏ ở ngực: đây là biểu hiện ung thư vú dạng viêm, ở dạng này ung thư vú phát triển làm nghẽn mạch dưới da và ảnh hưởng tới các ống dẫn sữa. Gây ra tình trạng đau ở ngực.

 -    Đau lưng: Nếu khối u tăng trưởng ngược vễ phía xương sườn hoặc xương sống thì bạn thấy đau ở phía lưng hơn vú. Chúng có thể di căn hay lây lan đến cột sống hoặc các sương sườn, trở thành ung thư xương thứ cấp.

 -    Núm vú thay đổi: Khối u xuất hiện trong ống dẫn sữa, nằm phía sau núm vú hoặc ép núm vú qua một bên, khiến núm vú thay đổi.

 -    Đau, sưng hoặc có một khối u ở nách: nguyên nhân khiến khối u xuất hiện tại nách là do các hạch bạch huyết khu vực này gần nhất với vú và do đó có thể ảnh hưởng tới dịch bạch huyết. Khi ung thư vú lây lan đây là nơi đầu tiên nó di căn.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng nói trên, bạn nên đi khám để biết mình có nguy cơ bị thư  vú hay không để được chữa trị kịp thời.

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật