Hotline : 01234.689.345

Bệnh ung thư tại sao phải xạ trị?

Ngày đăng: 2018-08-08 12:38:11 | Lượt xem: 183

Bạn có biết với hơn 14 triệu ca ung thư mới mắc được chẩn đoán trên toàn thế giới hàng năm? Và áp dụng phương pháp xạ trị đã làm tăng khả năng chữa bệnh thành công cho khoảng 3,5 triệu người cũng như giúp điều trị triệu chứng, tăng cường chất lượng cuộc sống cho khoảng 3,5 triệu người. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh ung thư cần xạ trị và nửa trong số đó đã được xa trị chữa khỏi bệnh.

Ngày nay, việc xạ trị đã trở thành một trong những phương tiện điều trị chủ lực tại những trung tâm, bệnh viện điều trị ung thư trên toàn thế giới, cho dù đó là nước phát triển hay đang phát triển. Không giống với việc hóa trị bởi hóa trị có tác động trực tiếp tới toàn bộ cơ thể, còn xạ trị chỉ tác dụng ngay tại khu vị trí của khối u và xung quanh nó. Bên cạnh đó, có một số phương pháp xạ trị toàn thân còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng nhiều ít, bằng việc cho người bệnh uống hoặc truyền tĩnh mạch chất phóng xạ. Những chất phóng xạ này sẽ được lưu hành trên khắp cơ thể nhưng chủ yếu tập trung ở vùng có tế bào ung thư cho nên cũng ít ảnh hưởng tới những bộ phận khác.

Phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư

Những mục đích trong xạ trị:

+ Giúp tiêu diệt/trị khỏi u bướu với một số loại ung thư sớm: có một số loại ung thư bản chất khá nhạy cảm với những tia xạ, bởi vậy việc xạ trị có thể làm cho khối u tan biến hoàn toàn. Có một số trường hợp chỉ cần xạ trị là đủ hoặc có thể chỉ cần xạ trị kết hợp với hóa trị làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Xạ trị cũng có thể kết hợp với phẫu thuật, với hình thức xạ trị trước phẫu thuật làm nhỏ kích thước khối u tạo điều kiện thuận lợi cho việc phẫu thuật được dễ dàng hơn hay xạ trị sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, tránh tình trạng bị tái phát.

+ Ngăn ngừa ung thư tái phát: sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u, nhưng khối u vẫn có thể tái phát ngay vị trí cụ hoặc lan tràn ra những bộ phận khác trong cơ thể bởi những tế bào ung thư có kích thước khá nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy được, phải sử dụng tới những phương tiện hình ảnh học như: MRI, CT scan còn sót lại và tiếp tục tăng trường, phân chia. Bởi vậy việc xạ trị tại khối u sau phẫu thuật giúp tiêu diệt những tế bào ung thư có khả năng lan tràn tới những vị trí khác.

+ Điều trị triệu chứng – nhằm tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối: với những bệnh nhân ở giai đoạn khá xa, bị lan sang các bộ phận khác trong cơ thể, khối u lớn chèn ép khiến gây đau đớn hay bị ảnh hưởng khác thì xạ trị có thể giúp khối u thu nhỏ lại, làm giảm đi những triệu chứng khó chịu kia và đồng thời chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được cải tiện tốt hơn.

+ Điều trị khối u tái phát: tuy nhiên việc xạ trị trong những trường hợp này hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố và bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư bằng xạ trị tại Singapore

Xạ trị có làm tái phái khối ung thư về sau không?

Thực chất xạ trị chỉ làm tiêu diệt khối u chứ không có tác dụng làm biến mất hoàn toàn về chân rết của khối u. Tuy nhiên vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ về lợi ích của xạ trị mang lại để áp dụng điều trị thích hợp nhất. Hơn nữa, thời gian để phát hiện ung thư do xạ trị không phải là một sớm một chiều sau khi xạ trị mà là một khoảng thời gian dài, có hay không có của sự cộng hưởng với nhiều yếu tố thuận lợi cho việc phát triển ung thư kèm theo đó.

+ Xạ trị có làm ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai và khả năng sinh đẻ hay không?

+ Với phụ nữ mang thai thì tia xạ trị có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bài thai trong bụng mẹ. Bác sĩ xạ trị sẽ lưu tâm tới vấn đề nhưng người bận cũng nên chủ động phối hợp với bác sĩ bằng việc báo cho bác sĩ biết bạn có nang thai không, hay có những nghi ngờ cho việc mang thai.

+ Còn đối với nam giới: thực chất các nhà khoa học chưa hiểu rõ về việc xạ trị có ảnh hưởng tới đứa con của người cha có xạ trị trước đó hay không. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên tránh có con trong quá trình xạ trị hay sau khi xạ trị cách đó vài tuần.

Nói, chung, việc xạ trị là một trong những phương tiện hỗ trợ điều trị ung thư chủ yếu nhất hiện nay, góp thêm phần điều trị một số loại ung thư phổ biến nhát như: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư đại tràng, ung thư gan…. Xạ trị có thể sử dụng đơn thuần hoặc được kết hợp với những phương pháp điều trị khác nhằm nâng cao hiệu quả điều trị được tốt nhất. Chiếm hơn 50% bệnh nhân ung thư đều áp dụng phương pháp xạ trị và nửa trong số đó đã được xạ trị khỏi bệnh. Xạ trị chính là phương pháp được kết hợp giữa con người cùng với những loại máy móc hiện đại, và ngày một phát triển lớn mạnh hơn, ra đời cùng với nhiều phương pháp xạ trị tân tiến hơn, giúp điều trọ mô bướu tối đa và ảnh hưởng lên mô lãnh xung quanh một cách tối thiểu. 

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật