Hotline : 01234.689.345

Biến chứng của bệnh ung thư phổi

Ngày đăng: 2015-03-17 08:54:23 | Lượt xem: 1974

Bệnh ung thư phổi khi phát triển đến một mức độ nào đấy sẽ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khôn lường. Nếu muốn chữa trị bệnh ung thư phổi hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về những triệu chứng và thời điểm xảy ra biến chứng của bệnh nhân để cùng với bác sĩ lên kế hoạch điều trị ung thư phổi tốt nhất.

Biến chứng ở giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn đầu, những biến chứng của bệnh ung thư phổi khá mơ hồ, khiến chúng ta khó nhận biết, dễ bỏ qua hoặc lầm tưởng thành triệu chứng của những căn bệnh về đường hô hấp thông thường khác. Những biến chứng phổ biến thường là:

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

- Khó thở: khối u phát triển ngăn cản đường dẫn khí của phổi khiến bệnh nhân thấy khó thở. Ngoài ra, ở những người có dịch tích tụ quanh phổi thì cũng sẽ thấy khó thở những khi phổi giãn nở để hít không khí vào. Biến chứng này diễn biến trong thời gian dài mà không chữa trị kịp thời có thể gây xẹp phổi.

- Ho ra máu: có khoảng 50% trường hợp bệnh nhân ung thư phổi có biến chứng ho ra máu. Người ta lý giải là do chảy máu trong đường thông khí nên khiến người bệnh ho ra máu. Đôi khi, với những trường hợp chảy máu nghiêm trọng thì bệnh nhân còn cần đượng điều trị để kiểm soát tình trạng chảy máu.

- Đau: khi ung thư phổi lan đến niêm mạc phổi hoặc thành ngực sẽ gây đau. Đau ngực là những cơn đau cố định ở một vị trí, đau dai dẳng do tế bào ung thư lan đến thành ngực, màng phổi hoặc trung thất. Thuốc, xạ trị hoặc các phương pháp điều trị giảm nhẹ có thể giúp cho bệnh nhân đỡ đau hơn.

- Tăng calci máu: gây buồn nôn và nôn, tiểu nhiều, lú lẫn hoặc thậm chí là người bệnh mê mệt, lịm đi.

- Tế bào ung thư tấn công rốn phổi, cơ thang, trung thất làm ăn mòn phế quản, mạch máu hoặc các dây thần kinh lân cận.

Giai đoạn sau của bệnh ung thư phổi

Biến chứng ở giai đoạn sau:

- Tràn dịch màng phổi: tràn máu hoặc dịch thanh tơ huyết do khối u lan ra khắp phổi hoặc di căn hay phản ứng xẹp phổi. Bệnh nhân ung thư phổi sẽ có dịch tích tụ trong không gian phổi và khoang ngực. Tràn dịch màng phổi sẽ dễ làm ung thư lan rộng ra ngoài phổi hoặc phản ứng với khối u trong phổi. Dịch màng phổi sẽ khiến hoạt động hô hấp gặp nhiều khó khăn, khiến bệnh nhân thường xuyên bị khó thở.

- Ung thư phổi di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể: tế bào ung thư có thể di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể ví dụ như cánh phổi bên kia, gan, não, xương, tuyến thượng thận,… Ung thư phổi di căn sẽ gây đau, buồn nôn và các triệu chứng đặc trưng ở các cơ quan có khối u di căn. Ví dụ như đau xương vai, cánh tay, ngón tay do ung thư phổi xâm lấn màng phổi chèn ép dây thần kinh cánh tay và thần kinh giao cảm cổ. Đôi khi, bệnh nhân bị liệt dây thần kinh sọ não gây liệt nửa người. Người ta sẽ áp dụng phương pháp điều trị tách biệt hoặc điều trị di căn để giảm nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu của bệnh nhân ung thư phổi.

Tử vong: biến chứng cuối cùng và nguy hiểm nhất. Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi rất thấp, hầu hết các trường hợp đều tử vong trong vòng 5 năm sau khi phát hiện và điều trị bệnh.

Chuẩn đoán bệnh ung thư phổi

Lời kết:

Những trường hợp được chẩn đoán sớm ung thư phổi có tỉ lệ điều trị khỏi bệnh cao nhất. Vì vậy, nếu có các dấu hiệu bất thường trên, bạn nên đi khám để có cách đối phó nếu mắc bệnh ung thư phổi. 

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật