Hotline : 01234.689.345

Chụp PET/CT là gì ?

Ngày đăng: 2014-10-01 09:55:57 | Lượt xem: 1474

Chụp cắt lớp phát xạ (PET/CT) là một hình thức chẩn đoán bằng hình ảnh các chuyển hóa sinh học hoặc chức năng trong cơ thể có thể chụp được và nghiên cứu một số các chức năng chuyển hóa ở dạng tế bào. Đây là điểm cực kỳ khác biệt so với các thiết bị chẩn đoán khác như cộng hưởng từ (MRI) hay chụp cắt lớp điện toán (CT) thường được dùng để nhận diện các bệnh lý và các bệnh cảnh ở giai đoạn chớm của bệnh thông qua việc phát hiện cấu trúc hay những thay đổi về kết cấu tổ chức của cơ thể.

Chụp cắt lớp phát xạ (PET/CT) là một hình thức chẩn đoán bằng hình ảnh các chuyển hóa sinh học hoặc chức năng trong cơ thể có thể chụp được và nghiên cứu một số các chức năng chuyển hóa ở dạng tế bào. Đây là điểm cực kỳ khác biệt so với các thiết bị chẩn đoán khác như cộng hưởng từ (MRI) hay chụp cắt lớp điện toán (CT) thường được dùng để nhận diện các bệnh lý và các bệnh cảnh ở giai đoạn chớm của bệnh thông qua việc phát hiện cấu trúc hay những thay đổi về kết cấu tổ chức của cơ thể.

Những chuyển hóa bất thường trong cơ thể thường xảy ra sớm hơn so với các thay đổi về cấu trúc cơ thể, vì thế chẩn đoán hình ảnh PET cho phép phát hiện sớm phần lớn các bệnh cảnh ung thư và đánh giá mức độ di căn của ung thư trong cơ thể một cách chính xác hơn so với các thiết bị chẩn đoán hình ảnh thông thường như cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp điện toán (CT scans). Chẩn đoán hình ảnh bằng PET hiệu quả và ưu việt hơn trong việc xác định giai đoạn và đánh giá chuyển đoạn của các bệnh ung thư, phát hiện tái phát cũng như việc đánh giá theo dõi các đáp ứng cơ thể đối với điều trị.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hợp nhất thế hệ thứ 2 cho phép kết hợp hai hệ thống hình ảnh PET/CT. Điều này giúp cho các bác sĩ có thể có được những thông tin về chuyển hóa và cấu trúc liên quan đến căn bệnh chỉ với một hình ảnh PET/CT.

Ngoài việc chụp hình ảnh của những bệnh cảnh ung bướu, thiết bị hình ảnh PET cũng rất hiệu quả trong việc đánh giá những bệnh lý động mạch, các bệnh về rối loạn cơ xương và một số bệnh lý về thần kinh như bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

RadLink là nơi đầu tiên ở Singapore sử dụng hệ thống chụp cắt lớp kết hợp PET/CT 64 lát cắt có chức năng “Time-of-Flight”. Hệ thống chụp ảnh PET/CT cực kỳ hiện đại với kỹ thuật “Time-of-Flight” này giúp cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách giảm tiếng ồn và cho hình ảnh có độ nhạy cao. Chức năng này còn có những lợi điểm khác như giảm bớt liều lượng phóng xạ, thời gian chụp ngắn hơn và chất luợng hình ảnh được cải thiện tốt hơn.

PET/CT được sử dụng trong các lĩnh vực nào ?

Trong Ung thư

 • Để đánh giá mức độ di căn của ung thư trong cơ thể
 • Phát hiện tái phát
 • Xác định xem một khối u lành tính hay ác tính, ví dụ những hạch phổi
 • Đánh giá theo dõi đáp ứng cơ thể đối với việc điều trị

Một hình ảnh PET/CT có thể thay thế nhiều phép chẩn đoán hình ảnh y khoa khác chỉ với một lần chụp.

Trong bệnh lý Tim Mạch

Rubidium PET chụp tim mạch là một kỹ thuật mới nổi bật trong lĩnh vực chụp hình ảnh tưới máu cơ tim. Đây là một kỹ thuật chụp đánh giá tim mạch không xâm lấn, chính xác hơn phép chụp tưới máu cơ tim sử dụng MIBI. Quá trình chụp nhanh hơn nhờ vậy rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

PET Tim mạch thường được dùng để :

 • Chẩn đoán và đánh giá những dấu hiệu sinh lý học của các bệnh lý động mạch vành
 • Đánh giá các rủi ro và phân loại các dạng bệnh nhân khác nhau có bệnh lý động mạch vành. Điều này giúp cho bác sĩ tim mạch quyết định việc bệnh nhân có cần những can thiệp động mạch vành hay không.
 • Đánh giá sự hoạt động của tim mạch đối với những bệnh nhân chuẩn bị đại phẫu.
 • Theo dõi kết quả / hiệu quả điều trị y khoa.
 • Dùng để đánh giá đối với những bệnh nhân sau khi đã được nong mạch vành.

FAQ

Việc chụp PET/CT được thực hiện như thế nào ?

Để chụp một ảnh PET ung bướu, một lượng nhỏ phóng xạ sẽ được truyền vào mạch máu của bạn. Phóng xạ sẽ theo máu đi khắp cơ thể trong khi bạn nằm ở tư thế nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 60 phút (còn gọi là giai đoạn ngấm thuốc). Sau đó, bạn sẽ tiến hành chụp PET/CT, việc này mất khoảng từ 20 đến 30 phút.

Liệu việc chụp PET/CT có an toàn không ?

Có, rủi ro liên quan đến việc chụp PET/CT hầu như không đáng kể và lợi ích thì rất lớn. Phóng xạ của PET tồn tại rất ngắn trong cơ thể và sau đó sẽ thải rất nhanh ra ngoài cơ thể. Sự ảnh hưởng của phóng xạ do chụp PET/CT cũng tương tự như trong việc chụp cắt lớp CT thông thường.

Tôi cần chuẩn bị những gì ?

 • Khi đi chụp, bạn cần mang theo giấy chỉ định của bác sĩ, tất cả các kết quả chiếu chụp trước đó cùng các báo cáo y khoa
 • Bạn cần đến đúng giờ theo lịch hẹn, mặc quần áo thuận tiện cho việc thay đổi. Phóng xạ tự phân hủy và rất nhạy cảm với thời gian. Vì thế, việc quan trọng là bạn cần có mặt đúng giờ hẹn.
 • Nếu bạn bị tiểu đường, cần gọi và báo cho RadLink để được hướng dẫn cụ thể.
 • Không được ăn, uống , ngoại trừ nước lã ít nhất 6 giờ trước khi chụp.
 • Không tập thể dục hay có những hoạt động vận động quá mức ngày trước khi chụp.

Một cuộc chụp PET/CT mất khoảng 2 tiếng. Sau khi chụp PET, bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Bạn có đang uống thuốc theo toa không ?

Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào về một loại thuốc nào đó, xin vui lòng gọi cho trung tâm của chúng tôi để trao đổi việc chuẩn bị và những thuốc theo toa mà bạn đang sử dụng.

Khi nào thì có kết quả chụp ?

Kết quả chụp PET/CT sẽ được gởi về cho bác sĩ chỉ định của bạn trong vòng 24 tiếng sau khi chụp. Bác sĩ của bạn sẽ thông báo giải thích kết quả với bạn. Bạn cũng có thể tự quay lại nơi chụp để lấy kết quả chụp PET/CT.

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật