Hotline : 01234.689.345

Điều trị ung thư gan

Ngày đăng: 2015-08-06 13:37:17 | Lượt xem: 1193

Bệnh ung thư gan- điều trị bệnh ung thư gan một cách có hiệu quả

1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan. Gan là một cơ quan ở phần bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày.

Bệnh ung thư gan

Các triệu chứng

Hầu hết mọi người không có dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan nguyên phát. Khi triệu chứng xuất hiện thường có biểu hiện: giảm cân, chán ăn, đau bụng trên, buồn nôn và ói mửa, yếu và mệt mỏi, tan to, bụng cổ trướng, dạ vàng, đổi màu và lòng trắng mắt.

2. Nguyên nhân

Theo bác sĩ chuyên khoa gan tại bệnh viện Raffles Singapore khi mắc bệnh ung thư gan việc tiến hành điều trị cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì, gây ra những biến chứng khó khắc phục được cho người người bị bệnh. Do đó, để phòng bệnh ung thư gan  mọi người cần nắm rõ các nguyên nhân ung thư gan để phòng tránh bệnh, dưới đây là một số nguyên nhân:

-  Uống rượu quá nhiều

Uống rượu bia quá nhiều mức có thể dẫn tới gan bị tổn thương và tăng nguy cơ ung thư gan của bạn. Nam giới không nên uống quá 2 chén rượu mỗi ngày và nữ giới 1 chén.

-  Nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C mãn tính

Nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C là yếu tố quan trọng nhất đối với ung thư gan. Việt Nam có khoảng 8 triệu người bị nhiễm vi-rut viêm gan B hoặc C và ung thư gan là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở nam giới. Nếu không được điều trị và không được kiểm soát, viêm gan B và C có thể dẫn đến ung thư gan và xơ gan.

-  Đã bị xơ gan

Khi bệnh nhân mắc bệnh viêm gan nhưng không được điều trị khiến dẫn đến xơ gan và gan không phục hồi được làm tăng khả năng ung thư gan.

- Giới tính

Nam giới là người thưỡng xuyên tiếp xúc với rượu bia, chất kích thích khiến cho gan tổn thương nặng nề, nên khả năng bị ung thư gan ở nam giới là cao hơn so với nữ giới gấp 2-3 lần.

- Tiếp xúc với vinyl chlroid, dioxyt thori và asen

Hóa chất này làm tổn thương gan và hình thành bệnh ung thư gan, do đó, mỗi bệnh nhân tiếp xúc với hóa chất này có nguy cơ ung thư gan rất cao.

Nên biết: Ung thư gan có lây nhiễm không?

3. Phương pháp điều trị ung thư gan

- Ung thư gan có thế phẫu thuật

Phẫu thuật cắt khối ung thư gan là cắt một phần thùy hoặc đến 3 phần thùy, thường bệnh có thể kéo dài thêm 5 năm cho 10-30% bệnh nhân. Ung thư tế bào gan có thể có nhiều ổ và ảnh hưởng tới nhiều vị trí, trước khi phẫu thuật cần thăm dò để tìm di căn ngoài gan, vì tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới việc tiến hành phẫu thuật cắt gan.

Đối với những bệnh nhân xơ gan hoặc viêm gan hoạt động mãn tính việc cắc bỏ một phần gan là điều rất khó vì gan đã bị tổn thương nặng nên việc chỉ định phẫu thuật cắt bỏ sẽ gây tỷ lệ tử vong cao.

Ghép gan cho những bệnh nhân ung thư tế bào nội mạc mạch gan, ung thư tế bào mô dạng sợi và các khối ung thư ban nhỏ kèm theo hoặc không kèm theo xơ gan mang lại thời gian sống thêm năm năm cho 20-30% trường hợp.

- Ung thư gan nguyên phát người lớn

Giai đoạn khu trú không thể cắt bỏ: vị trí khối u ở trong gan và các tình trạng kèm theo như xơ gan, hoặc thậm chí là u hai bên thùy giới hạn có thể được điều trị theo phương pháp nút động mạch bằng hóa chất, phá hủy u bằng đông lạnh, tiêm ethanol qua da hoặc phương pháp phá hủy khối u bằng nhiệt khi khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm. Thời gian sống thêm tương đương với việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt gan.

Các lựa chọn điều trị

+ Nút động mạch bằng hóa chất, phá hủy u bằng đông lạnh, tiêm ethanol qua da hoặc phá hủy u bằng nhiệt đối với khối u nhỏ.

+ Ghép gan có thể là một sự lựa chọn.

+ Hóa trị liệu: hóa chất có thể truyền bằng một bơm đặt dưới da vào tĩnh mạch cửa qua một ống catheter đặt vào động mạch gan.

+ Hóa trị liệu toàn than: thời gian bênh ổn định kéo dài là hiếm gặp và thời gian sống thêm không tăng lên đáng kể.

+ Phẫu thuật, hóa trị liệu và tia xạ trị liệu. Các phương pháp này có thể được trong các thử nghiệm lâm sang đối với những bệnh nhân có một khối u gan chính với nhiều ổ nhưng số lượng khối u ít. Phẫu thuật cắt gan có thể được tiến hành trước khi truyền hóa chất vào phần gan. Hóa trị liệu kết hợp với tia phóng xạ cũng được sử dụng đề làm co nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.

- Giai đoạn muộn

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà các phương pháp được đưa ra điều trị. Những bệnh nhân như vậy nên xem xét việc tham gia vào thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng của các loại thuốc điều trị ung thư hoặc sinh học mới hoặc kết hợp các loại thuốc hiện đang lưu hành, các chất mẫn cảm phóng xạ và tia xạ trị liệu.

- Ung thư gan nguyên phát người lớn tái phát

Tiên lượng đối với tất cả bệnh nhân ung thư gan nguyên phát đã được điều trị nhưng bệnh vẫn tiến triển hay tái phát là không tốt. Việc lựa chọn phương pháp điều trị tiếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm điều trị trước đó,  vị trí tái phát, sự có mặt của bệnh xơ gan. Nếu không thể phẫu thuật lại được, các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân có thế dùng phương pháp hóa dầu qua động mạch, tiêm ethanol, hóa trị liệu hoặc ghép gan.

4. Cách phòng tránh

-  Phòng chống viêm gan

Nên tiêm phòng vacxin viêm gan để chống bệnh ung thư gan là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Điều này là nên đối với những người gia đình có người mắc bệnh ung thư gan.

-  Kiểm tra định kỳ

Khả năng mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C cao ở nước ta. Nó là tiền đề dẫn đến bệnh ung thư gan. Nhất là người nhà những người mắc bệnh ung thư gan cần được khám thường xuyên, định kỳ

- Luyện tập thể thao

Tập thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, tinh thần lạc quan, có như vậy mới nâng cao được thể chất, phòng ngừa được xơ gan và ung thư gan.

- Không ăn thực phẩm nấm mốc

Nấm mốc chứa aflatonxin là chất gây ung thư, chất này chứa trong nấm cao hơn 75 lần so với nhiều loại độc tố khác, ăn thức ăn bị nấm mốc dễ gây ung thư gan.

- Không nên uống quá nhiều rượu

Uống nhiều rượu bia, có thế dẫn đến gan bị tổn thương, cuối cùng dẫn đến tê cứng gan, một bộ phận của gan bị cứng sẽ chuyển biến thành ung thư gan.

 Để điều trị ung thư gan điều trị bệnh ung thư gan tại Singapore là một sự lựa chọn thông minh, để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website : 

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật