Hotline : 01234.689.345

Đột biến gene trong khi điều trị ung thư phổi

Ngày đăng: 2014-10-20 13:46:53 | Lượt xem: 1455

Ung thư phổi giai đoạn cuối là thuật ngữ để chỉ các trường hợp ung thư phổi khi tế bào ung thư thường không còn khu trú ở tại phổi, mà đã di chuyển đến những nơi khác theo đường máu, hoặc lan tràn do xâm lấn tại nơi khối u lưu trú, hoặc một số trường hợp do u phổi xâm lấn trực tiếp vào nội tạng quan trọng của cơ thể như tim, gan, thận hoặc các mạch máu chính.

Ngày nay, với sự tiến bộ trong kỹ thuật xét nghiệm, khoa bệnh lý có thể kiểm tra khả năng đột biến một số gen để sử dụng những loại thuốc nhắm trúng đích. Các gene đột biến thường làm bệnh ung thư phát triển và di căn nhanh hơn. Thuốc nhắm đích giúp khóa các tế bào gen đột biến, ngăn chặn phát triển và làm co khối u. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra gen đột biết trên từng cá thể ung thư phổi. Với bệnh nhân phát hiện ung thư phổi, sinh thiết tế bào khối u là xét nghiệm cần thiết để kiểm tra gen EGFR và gen ALK. Khoa học chứng minh, với loại khối u gen EGFR có thể điều trị với thuốc Gefitinib, Erlotinib hoặc Afatinib hoặc với loại khối u có gen ALK thuốc Crizotinib là loại thuốc nhắm đích được sử dụng khống chế khối u với ít tác dụng phụ.

Đột biến ghen trong điều trị ung thư phổi

Nếu bệnh nhân ung thư phổi không mang các loại gen trên, thì phương pháp điều trị hóa trị truyền thống là duy nhất. Ung thư phổi được chia thành các phân nhóm khác nhau và nghiên cứu đã chứng minh rằng sự kết hợp hóa trị liệu nhất định mang lại hiệu quả hơn trong việc trì hoãn diễn biến xấu. Vì vậy, ung thư phổi tế bào vảy sẽ được điều trị khác với ung thư phổi tế bào không vảy, ung thư phổi tế bào nhỏ điều trị khác với ung thư phổi tế bào lớn. Tất cả bệnh nhân đều được kiểm tra cụ thể trước khi có phác đồ điều trị cho từng cá nhân. 

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật