Hotline : 01234.689.345

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thu hạch (Lymphoma)

Ngày đăng: 2014-10-06 14:38:59 | Lượt xem: 1490

Nhờ có công cụ hiện đại và phương pháp điều trị tiên tiến, tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhân bị ung thư hạch vì họ có thể sống lâu hơn và thêm hy vọng vượt qua bệnh hiểm nghèo.

Phương Pháp Điều Trị Truyền Thống

Cho đến một thập kỷ trước đây, ung thư hạch chỉ có thể điều trị bằng hóa trị thông thường, chủ yếu làm giảm triệu chứng ung thư. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này không có nghĩa rằng bệnh nhân có thể có thể sống lâu hơn.

Ung Thư hạch phổ biến nhất là u hạch tế bào B khuếch tán lớn có tỷ lệ khỏi bệnh chỉ lên đến 50% khi điều trị bằng hóa trị liệu tiêu chuẩn. Hóa trị thường bao gồm dùng thuốc viên steroid có tác dụng trực tiếp vào các tế bào ung thư hạch và là thuốc sử dụng chính trong việc điều trị ung thư hạch..

Hệ thống hạch bạch huyết

Trong một số trường hợp, ung thư hạch sẽ được điều trị bằng cách sử dụng hóa trị liều cao hoặc xạ trị. Hóa trị liều cao sẽ gây thiệt hại nặng đến tủy xương. Các tế bào máu, cũng như tất cả các tế bào của cơ thể, đều phát triển từ tế bào gốc. Tế bào gốc không bị hư hại sẽ phát triển giúp cơ thể phục hồi và len lỏi vào máu nhắm tăng kháng thể cho bệnh nhân. Từ đó, tế bào gốc sẽ tìm đường trở lại tủy xương và bắt đầu thay thế các tế bào bị hư hỏng. Quá trình này được gọi là cấy ghép tế bào gốc.      

Mặc dù hóa trị liều cao và ghép tế bào gốc được giới thiệu trong thập niên 90 có thể giúp bệnh nhân sống trung bình 1-2 năm nữa, phương pháp điều trị như vậy chỉ có thể áp dụng cho những bệnh nhân trẻ hơn so với bệnh nhân cao tuổi do cường độ cao và tác dụng phụ độc hại. Do sự thiếu tiến bộ trong điều trị ung thư, tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư hạch vẫn trì trệ trong gần ba thập kỷ từ những năm 70 đến những năm 90.

Những tiến bộ mới trong điều trị Ung thư hạch

Bước qua một thế kỷ, khả năng nghiên cứu và sự hiểu biết của đội ngũ y tế về Ung Thư Hạch đã mang đến sự tiến bộ trong kỹ thuật chẩn đoán cũng như các lựa chọn điều trị và kết quả lâm sàng", Bác sĩ Daryl Tân Chen Lung, Chuyên gia trong Huyết học tại Trung tâm Ung thư Raffles thuộc bệnh viện Raffles, Singapore cho biết. Để thuận tiện nhất, kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân có thể được lấy trong cùng một ngày tham vấn với Bác sĩ Tan tại Trung tâm Ung thư Raffles. Ngoài ung thư hạch Lymphoma và điều trị khối u ác tính, Trung tâm Ung thư Raffles cũng chuyên điều trị ung thư ống mật, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư Lão, đầu và cổ, bệnh bạch cầu, ung thư gan, ung thư phổi, và thần kinh nội tiết các khối u.

Phương pháp điều trị ung thư mới

Phương pháp mới điều trị ung thư hạch

Chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp mới – chụp (PET) giúp xác định bệnh ung thư dựa trên tầng suất hoạt động cao bên trong các tế bào ung thư, cho pháp bác sĩ y khoa chẩn đoán chính xác giai đoạn và mức độ của ung thư hạch. Kiểm tra gen di truyền cũng có thể được tiến hành để xác nhận phân nhóm cụ thể của ung thư hạch, đánh giá tiên lượng liên quan và đo lường số lượng rất nhỏ của khối u còn sót lại sau khi điều trị.

Điều đáng khuyến khích trong điều trị ung thư hạch là thuốc hóa trị có hiệu quả cao trong việc xóa bỏ các tế bào khối u. Ví dụ, việc giới thiệu ® Rituxan (rituximab) đã dẫn đến cải thiện đáng kể tiên lượng cho bệnh nhân ung thư hạch. Nó là liệu pháp gồm kháng thể đơn dòng liên kết với các protein trên bề mặt của B-lymphocytes, đó là các tế bào ung thư trong bệnh u lympho nang. Ràng buộc này giúp kích thích hệ thống miễn dịch để tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một lợi ích của liệu pháp Rituxan là các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng, do đó hạn chế tác dụng phụ.

“Thay vì dùng phương pháp điều trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và tế bào bình thường khác. Phương pháp mới được phát triển nhằm điều trị tập trung hơn trong các tế bào ung thư”, bác sỹ Daryl Tan chia sẻ.

Trung tâm điều trị ung thư bệnh viên Reffles

Trung tâm ung thư bệnh viện Raffles

Bác sĩ Daryl Tan tốt nghiệp trường NUS năm 1997. Ông được đào tạo về nội khoa và nhận bằng MRCP (UK) vào năm 2002. Sau đó, ông tham gia đào tạo chuyên gia cao cấp về huyết học và đạt chứng nhận chuyên gia về huyết học vào năm 2005. Bác sĩ Tan làm việc tại Bệnh viện đa khoa Singapore từ năm 2002. Hiện ông là tư vấn ngắn hạn cho bệnh viện SGH và TTSH, đồng thời là trợ lý giáo sư diễn giảng tại trường Đại học Y khoa Duke-NUS.

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật