Hotline : 01234.689.345

Phương pháp mới trong điều trị bệnh ung thư gan

Ngày đăng: 2018-08-21 09:52:55 | Lượt xem: 532

Hiện nay, tại Việt Nam, bệnh ung thư gan khá phổ biến, phần lớn đều được phát hiện khi bệnh ở thời kì muộn, thời gian sống trung bình cho bệnh nhân không quá 1 năm. Nhưng gần đây, y khoa đã nghiên cứu ra một phương pháp mới giúp kéo dài tuổi thỏ cho người mắc bệnh ung thư gan, đó chính là phương pháp cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90.

Có 1 bệnh nhân 59 tuổi tại Hà Nội, đã vào bệnh viện do đau tức vùng hạ sườn phải, bị sút đi 3kg trong vòng 2 tháng. Qua phương thức siêu âm của các bác sĩ đã phát hiện được khối u gan, trong đó với khối u phải có kích thước 8,5 x 7,2cm; còn khối u trái là 3,1 x 2,1cm. Sau khi được xét nghiệm, bệnh nhân đã được chuẩn đoán bị ung thư đại tràng xích ma loại biểu mô tuyến di căn lên gan.

PGS.Trần Đình Hà cho biết: bởi bệnh đã ở giai đoạn khá muộn, không có chỉ định trong phẫu thuận, bác sĩ đã quyết định phối hợp với các phương pháp trong điều trị. Bệnh nhân được hóa trị toàn thân, sử dụng thuốc trúng đích để điều trị ung thư đại tràng; đồng thời đó cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90 nhằm điều trị ung thư gan. Sau khoảng 6 tháng, bệnh nhân đã không còn đau đớn; sinh hoạt bình thường, và khối u ở gan có kích thước giảm đi 1 nửa. Ngay sau đó bệnh viện đã tiến hành việc cắt bỏ đại tràng và lấy khối u di căn.

Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Thêm vào đó, phó giáo sư cho biết thêm: bệnh nhân khi ở giai đoạn muộn không được chỉ định phẫu thuật, sau khi được kết hợp với phương pháp điều trị bệnh, tổn thương giúp thu nhỏ khối u thì được chuyển sang phẫu thuật triệt căn. Khoảng 9 tháng sau khi được điều trị, bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi, và đạt kỳ vọng trong điều trị tốt hơn nữa.

Đây là một trong những bệnh nhân bị ung thư gan được điều trị với phương pháp cấy phóng xạ Y-90 mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Thực chất có rất nhiều phương pháp trong điều trị ung thư gan, trong đó có phương pháp cắt bỏ phần u gan, ghép gan, phá hủy khối u tại chỗ bằng sóng cao tần,… nhưng chỉ áp dụng với bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Nhưng tại Việt Nam phần lớn khi bệnh nhân được phát hiện bệnh đều ở giai đoạn muộn. Chỉ có khoảng 2% bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ khối u.

Phóng xạ Y-90 trong điều trị ung thư gan

Các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc điều trị theo phương pháp này giúp mang lại kết quả tốt, an toàn, giúp bệnh nhân cảm nhận được bệnh ngay, ít xảy ra các biến chứng, khả năng tái phát bệnh rất ít. Đối với bệnh nhân ung thư cần theo dõi từ 3-5 năm mới đánh giá được mức độ hiệu quả của phương pháp này. Nhưng việc áp dụng về kỹ thuật này giúp mang lại cho bệnh nhân thêm hy vọng được sống, và phương pháp này chỉ được áp dụng đối với trường hợp phát hiện bệnh trong giai đoạn muộn, khi các phương pháp điều trị khá đều thất bại, nhưng thể trạng của bệnh nhân vẫn còn tốt,….

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật