Hotline : 01234.689.345

Ung thư cổ tử cung, nguyên nhân, phòng tránh

Ngày đăng: 2015-10-13 15:53:45 | Lượt xem: 1196

Ung cổ tử cung, nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung, cách phòng bệnh hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh của phụ nữ, nó là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cho nhiều bệnh nhân. Điều này khiến nhiêu phụ nữ lo lắng, sợ hãi về căn bệnh. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” để loại trừ khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung nguy hiểm này hãy biết nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung để phòng tránh cũng như điều trị căn bệnh này.

1.Ung thư cổ tử cung là gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung hình thành ở mô cổ tử cung ( cổ tử cung là cơ quan nối giữa âm đạo với buồng trứng). Các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên một cách khó kiểm soát và sau đó tập hợp thành một khối u điều đó chứng tỏ bạn đã mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh thường gặp ở phụ nữ khoảng 30-59 tuổi, hoặc ở độ tuổi 45-55.

2.Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ cung là quá trình viêm nhiễm kéo dài được gây ra bởi loại virut nhóm papiloma có tên gọi là Human Papiloma Virus (HPV). Khoảng 70% các trường hợp ung thử cổ tử cung có liên quan đến HPV qua đường sinh dục  và 70% gây ra ung thư cổ tử cung.

HPV thâm nhập vào tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào. Các tế bào bị đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài có thể từ 10 đến 15 năm. Khi đã là ung thư thì bướu sẽ lan rộng nhanh chóng trong thời gian ngắn

3.Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Lây nhiễm virut HPV

Hiện nay đã tìm ra hơn 100 loại virut HPV, trong đó có 40 loại có thể gây bệnh ở vùng hậu môn, sinh dục và 15 loại được liệt vào hạng “độc” cho sức khỏe, có nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra HPV còn là nguyên nhân gây nổi mụn cóc ở bàn tay, chân, sùi mào gà,…những bệnh này làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như chất lượng cuộc sống.

Quan hệ tình dục sớm, với nhiều bạn tình

 Vi rút HPV lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục. Việc tình dục khi còn đời còn trẻ hay quan hệ tình dục nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Tuy nhiên việc này không có nghĩa những người quan hệ lằng nhằng bị nhiễm, mà có những cặp một vợ một chồng vẫn phải đối diện với hung bệnh này.

Hút thuốc

Thuốc lá nguyên nhân ung thư cổ tử cung

 Việc hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe có nguy cơ dẫn đến ung thư phổi, tuy nhiên nó cũng là nguyên nân gây cả bệnh ung thư cổ tử cung.

Người có hệ thống miễn dịch suy yếu

Sức đề kháng yếu

 Những người có miễn dịch yếu, luôn có khả năng bị tấn công. Đặc biệt những người mang trong người virus HIV hay người sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

Yếu tố di truyền

Những người có cấu trúc gen di truyền đặc biệt từ thế hệ trước có nguy cơ  ung thư cổ tư cung cao hơn sơ với bạn bè cùng trang  lứa của họ.

Ức chế, căng thẳng tinh thần kéo dài

 Tình trạng sống trong tình trạng ức chế thần kinh, stress trầm trọng kéo dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Chính vì thế cần có đời sống tinh thần lạc quan, vui vẻ góp phần đẩy lùi cũng như tăng cường sức khỏe cho chị em mà cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sinh con khi tuổi đời còn trẻ:

Việc sinh con trước 17 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao. Do độ tuổi này cơ quan sinh dục, sinh sản chưa hoàn toàn phát triển toàn diện.

Sinh đẻ nhiều:

Người có con thứ 3 trở lên có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp đôi so với phụ nữ không có con.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Lạm dụng thuốc tránh thai gây ung thư cổ tử cung

Việc sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều, thường xuyên gây mắc bệnh ung thư cổ tử cung, để hạn chế điều này nên sử dụng phương pháp tránh thai an toàn thay vì sử dụng thuốc này trong thời gian dài.

Đã mắc những căn bệnh lây lan từ con đường tình dục khác

Nếu đã từng mắc bện lậu, giang mai thì bạn nên đề cao cảnh giác đối với ung thư cổ tử cung. Điều này đã được các nhà khoa học khuyến cáo.

Những người quan tâm chăm sóc sức khỏe

 Theo thống kê những quý cô, quý bà giàu có thường ít mắc căn bệnh này hơn so với phụ nữ không có tiềm lực kinh tế. Lý giải hiện tượng này thì, các bác sỹ cho rằng những người có xu hướng quan tâm tới sức khỏe bản thân nhiều hơn, họ sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc để đi khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ.

4.Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

+ Khám định kỳ 6 tháng/lần, để phát hiện sớm những căn bệnh phụ nữ thường gặp.

+ Tiêm vắcxin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung: việc tiềm phòng ngừa giảm thiểu nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng như những căn bệnh khác. Cần tiêm 3 mũi đầy đủ trong vòng 6 tháng độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi.

+ Xét nghiệm PAP smear: xét nghiệm này giúp phát hiện sớm ung thư để sớm điều trị kịp thời, giảm nguy cơ các bất thường này tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

+  Chung thủy một vợ, một chồng.

+ Thực hiện kế hoạch hóa gia đình và không đẻ nhiều con.

+ Thực hiện an toàn tình dục, sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

+ Tránh xa thuốc lá và các chất kích thích.

+ Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

+  Sử dụng thực phẩm có yếu tố phòng ngừa ung thư hứu hiệu: trà xanh,rau cải, dâu tây,…

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật