Hotline : 01234.689.345

Ung thư đại trực tràng

Ngày đăng: 2014-10-07 15:31:48 | Lượt xem: 1238

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (vài inch cuối cùng của ruột già trước hậu môn). Hầu hết các ung thư đại trực tràng là các khối u ác tính bắt nguồn từ mô tuyến (ung thư bắt đầu trong các tế bào có chức năng tạo và giải phóng chất nhầy và các chất dịch khác).

NGUYÊN NHÂN GÂY RA?

Không ai biết các nguyên nhân chính xác của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng những người có các yếu tố nguy cơ nhất định có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển bệnh ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu đã tìm thấy các yếu tố nguy cơ sau đây đối với ung thư đại trực tràng:

Điều trị bệnh ung thư đại tràng

CÁC POLIP ĐẠI TRỰC TRÀNG

Các polip mọc trên thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polip là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polip (u tuyến) có thể trở thành ung thư.

VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG HOẶC BỆNH CROHN

Một người đã bị một bệnh lý gây ra viêm đại tràng (như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn) trong nhiều năm sẽ có nguy cơ ung thư tăng cao.

TIỀN SỬ CÁ NHÂN BỊ UNG THƯ

Một người đã bị ung thư đại trực tràng có thể phát triển ung thư đại trực tràng lần thứ hai. Ngoài ra, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, tử cung (nội mạc tử cung), hoặc ung thư vú có nguy cơ cao hơn một chút bị phát triển ung thư đại trực tràng.

TIỀN SỬ GIA ĐÌNH MẮC BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Nếu bạn có một tiền sử gia đình dương tính của bệnh ung thư đại trực tràng, bạn có nhiều khả năng hơn những người khác bị phát triển căn bệnh này, đặc biệt là nếu người thân của bạn đã bị ung thư khi còn trẻ.

CÁC YẾU TỐ LỐI SỐNG

Những người hút thuốc lá, hoặc dùng một chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc bị chế biến và ít chất xơ có nguy cơ tăng cao của ung thư đại trực tràng.

TUỔI TRÊN 50

Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xảy ra đối với những người lớn tuổi. Hơn 90 phần trăm số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50 và lớn hơn.

Triệu trứng của ung thư đại tràng

CÁC TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng bao gồm

• Thay đổi trong các hoạt động ruột (tiêu chảy hoặc táo bón)

• Cảm thấy rằng ruột của bạn không trống rỗng hoàn toàn

• Thấy máu (hoặc màu đỏ tươi hoặc rất sẫm) trong phân của bạn

• Thấy phân của bạn là hẹp hơn so với bình thường

• Thường xuyên thấy đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi, hoặc cảm giác đầy bụng hoặc chướng bụng

• Giảm cân không rõ lý do

• Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc

• Thấy buồn nôn hoặc nôn

Thông thường, các triệu chứng này không phải do ung thư. Các vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra một số các triệu chứng này. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là ung thư giai đoạn đầu thường không gây đau. Vì vậy, bất cứ ai có những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

KIỂM TRA

Các xét nghiệm kiểm tra giúp bác sĩ tìm thấy bướu thịt (các polip) hoặc ung thư trước khi bạn có các triệu chứng. Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cũng sẽ làm tăng sự hiệu quả của điều trị ung thư. Các xét nghiệm kiểm tra sau đây có thể được sử dụng để phát hiện các polip, ung thư, hoặc các bất thường khác.

XÉT NGHIỆM MÁU TRONG PHÂN (FOBT)

Đôi khi các ung thư hay các u thịt (polip) gây chảy máu, và FOBT có thể phát hiện một lượng nhỏ máu trong phân. Nếu xét nghiệm này cho thấy có máu, khi đó các xét nghiệm khác là cần thiết để tìm nguồn gốc của máu. Các tình trạng lành tính (như bệnh trĩ), cũng có thể gây ra máu trong xét nghiệm này.

SOI ĐẠI TRỰC TRÀNG SIGMA

Bác sĩ kiểm tra trực tràng và phần dưới của đại tràng với một ống sáng (ống soi đại trực tràng sigma). Sự phát triển tiền ung thư và ung thư trực tràng và phần dưới của đại tràng có thể được tìm thấy và hoặc được lấy ra hoặc được sinh thiết.

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Bác sĩ kiểm tra trực tràng và toàn bộ đại tràng bằng một ống sáng và dài (ống nội soi đại tràng). Sự phát triển tiền ung thư và ung thư trong toàn bộ đại tràng có thể được tìm thấy và hoặc được lấy ra hoặc được sinh thiết, bao gồm cả sự phát triển ở phần trên của đại tràng, nơi chúng sẽ bị bỏ qua bởi soi đại trực tràng sigma.

SỰ BƠM THỤT BARI TƯƠNG PHẢN KÉP

Thủ pháp này liên quan đến việc làm đầy đại tràng và trực tràng với một chất lỏng màu trắng (Bari) để nâng cao các hình ảnh X-quang. Các bất thường (chẳng hạn như các bưới thịt – polip) có thể được nhìn thấy rõ ràng.

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢNH THỰC

Trong xét nghiệm này, thiết bị X-quang đặc biệt được sử dụng để đưa ra các hình ảnh của đại tràng và trực tràng. Một máy tính tập hợp những hình ảnh này thành các hình ảnh chi tiết mà nó có thể hiển thị các bướu thịt – polip và các bất thường khác.

Chuẩn đoán ung thư đại tràng

CHẨN ĐOÁN

Nếu bạn có các triệu chứng hoặc một kết quả kiểm tra cho thấy ung thư đại trực tràng, bác sĩ phải tìm hiểu xem liệu nó bắt nguồn từ ung thư hay từ các bệnh khác.

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình của bạn và thực hiện khám thể chất.

Nếu các bất thường (chẳng hạn như các bướu thịt – polip) được tìm thấy, một thủ pháp sinh thiết có thể được yêu cầu. Thông thường, các mô bất thường có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại trực tràng hoặc soi đại trực tràng sigma. Một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra mô cho các tế bào ung thư sử dụng một kính hiển vi.

Ung Thư Đại Trực Tràng Được Đánh Giá Như Thế Nào? Nếu sinh thiết cho thấy bệnh ung thư là hiện hữu, bác sĩ của bạn cần biết mức độ bệnh để lập kế hoạch điều trị tốt nhất. Các giai đoạn được dựa vào việc liệu các khối u đã xâm lấn các mô lân cận hay chưa, liệu ung thư đã lan rộng hay chưa, và nếu như vậy, tới những bộ phận nào của cơ thể.

Các bác sĩ mô tả ung thư đại trực tràng bởi các giai đoạn sau đây:

• Giai đoạn 0: Ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư biểu mô tại chỗ là một tên khác cho ung thư đại trực tràng Giai đoạn 0.

• Giai đoạn I: Khối u đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng. Khối u chưa phát triển vượt qua thành.

• Giai đoạn II: Khối u phát triển sâu hơn vào trong hoặc xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Nó có thể đã xâm lấn các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

• Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các bộ phận khác của cơ thể.

• Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

• Tái phát: Đây là ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại sau một khoảng thời gian khi ung thư không thể được phát hiện. Bệnh có thể tái phát trở lại trong đại tràng hay trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀO ĐƯỢC CUNG CẤP?

PHẪU THUẬT

Phẫu thuật liên quan đến việc loại bỏ các mô có khối u và các mô/hạch bạch huyết lân cận. Điều này có thể được thực hiện thông qua mổ nội soi ổ bụng (phẫu thuật lỗ khóa) hoặc phẫu thuật mở khoang bụng.

HÓA TRỊ

Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để thu nhỏ/tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và cá thể tác động đến các tế bào ung thư khắp cơ thể.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ NHẮM MỤC TIÊU

Một số người bị ung thư đại trực tràng đã di căn được điều trị nhắm mục tiêu. Các điều trị nhắm mục tiêu là các loại thuốc hoặc các chất khác mà ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư bằng cách can thiệp vào các phân tử cụ thể liên quan đến sự phát triển và lây lan của khối u.

Điều trị bằng phương pháp xạ trị

ĐIỀU TRỊ BỨC XẠ

Điều trị bức xạ (còn gọi là xạ trị) sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó chỉ tác động đến các tế bào ung thư trong khu vực được điều trị.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC SỰ HỖ TRỢ NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viện Singapore với rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.

• Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.

• Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Bệnh viện Singapore đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 01234.689.345

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật