Hotline : 01234.689.345

Ung thư đường mật di căn gan

Ngày đăng: 2018-08-29 15:03:39 | Lượt xem: 470

Ưng thư đường mật di căn là biểu hiện nổi bật nhất của ung thư đường mật giai đoạn cuối, khi ở giai đoạn này việc điều trị bệnh chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn và khó chịu cho người bệnh, giúp cho người bệnh kéo dài thời gian sống, lạc quan và thoải mái hơn.

Ung thư đường mật di căn gan

Triệu chứng của ung thư đường mật di căn:

-         Khi ở giai đoạn cuối, ung thu đường mật đã di căn lên gan thì gan bao giờ cũng to ra và mềm hơn so với bờ tù; bạn có thể sờ thấy với mật độ mềm; gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn khi ở ngay phần gan, phía bên phải của bụng. Ngoài ra, nếu bị ung thư ở khu trú của một ống gan thì gan sẽ to ra so với mật độ chắc có bờ sắc.

-         Da vàng và mắt vàng: đây là triệu chứng khá rõ rệt của ung thư đường mật di căn gan, càng về giai đoạn cuối nó càng biểu hiện được rõ sự trầm trọng hơn. Nguyên nhân chính ở đây là do tế bào ung thư đã dần xâm lấn, di căn tới hạch bạch huyết, gây ra tắc nghẽn ống đường mật, làm cản trở dịch gan tiết xuống đường ruột và chảy ngược vào màu xảy ra hiện tượng bị ngứa và vàng da.

-         Chán ăn, ăn không ngon, bị chướng bụng,…: do bị ảnh hưởng của gan suy giảm dẫn tới tình trạng sút cân nhanh chóng. Ngoài ra bệnh nhân còn luôn có cảm giác buồn nôn và nôn; buồn ngủ do gan bị hỏng chức năng lọc máu dẫn tới các chát độc tích tụ trong lão.

Triệu chứng ung thư đường mật di căn gan

Điều trị ung thư đường mật di căn gan:

Việc lựa chọn phương thức điều trị ung thư đường mật di căn gan hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ ung thư di căn cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nhưng, nhìn chung về bệnh ung thư đường mật di căn gan hoàn toàn không còn đáp ứng được các phương thức điều trị, bởi vậy việc điều trị không thể chữa khỏi bệnh mà chỉ giúp kéo dài tuổi thọ và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Để điều trị ung thư đường mật cho bệnh nhân có những phương pháp như dưới đây:

+ Phẫu thuật loại bỏ khối u: đây là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả và triệt để nhất đối với bệnh nhân ung thư đường mật. Nhưng theo các nghiên cứu cho biết thì chỉ có khoảng 10% trường hợp bệnh nhân có thể thực hiện được phương thức phẫu thuật tại thời điểm phát hiện ra bệnh, nghĩa là ở giai đoạn sớm.

+ Phẫu thuật ghép gan: phương pháp này được áp dụng cho trường hợp ung thư đường mật có trong gan hoặc trong rốn gan mà không thể lấy bỏ phần khối u. Phương pháp này luôn đòi hỏi chi phí cao, kỹ thuật cắt ghép khá phức tạp và đặc biệt thiếu nguồn hiến tạng. Để có thể phẫu thuật ghép gan cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho người bệnh và rất khó để có thể áp dụng cho những người bệnh cao tuổi hoặc người có thể trạng yếu.

Điều trị ung thư đường mạt di căn gan

Tiên lượng sống đối với bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan:

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan là khá thấp. Nếu không được điều trị, phần lớn bệnh nhân chỉ sống trong vòng 6 tháng. Nếu loại bỏ hoàn toàn khối u thì có khoảng 30-40% bệnh nhân được sống sót trong vòng 5 năm còn nếu không cắt bỏ toàn bộ khối u thì việc điều trị bệnh chỉ nhằm giảm nhẹ bệnh và có khoảng ½ bệnh nhân sẽ sống trong vòng 1 năm, ½ bệnh nhân sẽ có cơ hội sống được lâu hơn.

Ngoài ra, với bệnh nhân ung thư đường mật di căn cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, để tăng cường sức khỏe miễn dịch, hỗ trợ cho quá trình điều trị mang lại hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ luôn trầm cảm, thấy lo sợ, hoang mang. Bởi vậy, gia đình và bạn bè cần động viên để bênh nhân luôn an tâm và lạc quan sống tốt hơn.

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật