Hotline : 01234.689.345

Ung thư gan là gì?

Ngày đăng: 2014-09-30 11:11:11 | Lượt xem: 1056

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được.

Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Hiện nay số người mắc bệnh ung thư gan cao thứ 3 thế giới. Ung thư gan rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm và vì vậy việc điều trị cũng rất khó khăn.

Bệnh nhân mắc bệnh thường có thời gian sống không dài.Gan có nhiệm vụ:

  -  Tích trữ vitamin và chất dinh dưỡng.

  -  Trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể.

  -  Kiểm soát mức đường trong máu.

  -  Phát xuất yếu tố đông máu.

  -  Khử hoạt tính của thuốc độc và những loại hóa chất khác

Các loại bệnh ung thư gan:

  -  Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma - HCC). Đây là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bắt đầu trong tế bào gan.

  -  Ung thư đường mật (Cholangiocarcinoma). Đây là loại ung thư bắt đầu trong các ống nhỏ như ống dẫn mật trong gan, đôi khi được gọi là ung thư ống dẫn mật.

  -  U nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Ung thư gan hiếm gặp xảy ra trên trẻ em dưới 4 tuổi.

  -  U máu ác tính (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma). Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các mạch máu của gan phát triển rất nhanh.

Các giai đoạn ung thư gan là gì:

  -  Giai đoạn I. Khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào.

  -  Giai đoạn II. Khối u đơn lẻ đã xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan.

  -  Giai đoạn III. Nhiều khối u lớn, hoặc một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn các tổ chức lân cận, chẳng hạn như túi mật.

  -  Giai đoạn IV. Ung thư đã lan ra ngoài gan đến các vùng khác của cơ thể.

Triệu chứng ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện, thông thường khi người bệnh được phát hiện mắc phải ung thư gan thì đã quá muộn, thời gian sống chỉ còn rất ngắn ngủi và không thể chữa khỏi. 

Nguyên nhân bị ung thư gan:

Một số nguyên nhân gây xơ gan ít liên quan với ung thư gan hơn là các nguyên nhân khác. Ví dụ, ung thư gan hiếm khi được nhìn thấy với xơ gan ở bệnh Wilson (đồng trao đổi chất bất thường) hoặc xơ viêm đường mật mãn tính sẹo và thu hẹp của ống mật. Nó được sử dụng để được nghĩ rằng ung thư gan hiếm khi được tìm thấy trong xơ gan mật chính (PBC). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tần suất của bệnh ung thư gan trong PBC so với các hình thức khác của xơ gan.

 Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan bạn có thể tham khảo thêm tại đây: http://dieutriungthu.info/nguyen-nhan-dan-den-benh-ung-thu-gan-8865.html

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật