Hotline : 01234.689.345

Ung thư khoang miệng

Ngày đăng: 2014-10-14 14:39:29 | Lượt xem: 1555

Ung thư miệng là ung thư xảy ra ở môi (thường là môi dưới), trong miệng, cuống họng, hạch amidan hay các tuyến nước bọt. Thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, và thường tấn công nhiều nhất vào những người trên 40 tuổi. Hút thuốc cùng với uống rượu nhiều là một yếu tố nguy cơ chủ yếu.

Nếu không được phát hiện sớm, ung thư miệng có thể phải phẫu thuật, xạ trị và/hoặc hóa trị. Bệnh có thể gây tử vong, tỉ lệ sống được 5 năm ước tính khoảng 50%.* Lý do của chuẩn đoán bệnh muộn là sự sai lệch trong nhận diện những triệu chứng sớm của bệnh, cho nên phát hiện bệnh sớm là chìa khóa cho việc điều trị thành công.

Các Triệu Chứng của Ung Thư Miệng

Bạn sẽ không thể tự phát hiện được các triệu chứng sớm của ung thư miệng, cho nên đi khám bệnh thường xuyên với cả nha sĩ và bác sĩ là điều rất quan trọng. Nha sĩ là người được đào tạo để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Tuy vậy, cùng với việc đi khám định kỳ, bạn cũng nên đến gặp nha sĩ khi có bất kỳ dấu hiệu nào sau:

Triệu chứng của ung thư khoang miệng

•           Cảm giác đau ở môi, nướu, hoặc vùng trong miệng dễ chảy máu và vết thương không lành.

•           Khối u hay sự dày lên ở mặt trong má mà bạn cảm nhận được bằng lưỡi.

•           Mất cảm giác hay tê ở bất kỳ vị trí nào trong miệng.

•           Những mảng đỏ hoặc trắng trên nướu, lưỡi hoặc bên trong miệng.

•           Khó nhai và nuốt thức ăn.

•           Đau hoặc nhức không rõ nguyên nhân, hoặc cảm giác có dị vật trong họng mà không rõ nguyên nhân.

•           Sưng hàm dẫn đến hàm giả bị lỏng.

•           Giọng nói thay đổi.

 

Cách Phòng Ngừa Ung Thư Miệng

Nếu bạn chưa từng hút thuốc thì đừng bao giờ thử. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của 80 đến 90% ung thư miệng.**

Hút thuốc – Mối tương quan giữa hút thuốc, ung thư phổi và bệnh tim mạch đã được chứng minh rõ ràng. Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, làm giảm khả năng kháng viêm và giảm khả năng hồi phục sau chấn thương và phẫu thuật. Ở thanh niên, hút thuốc làm cho sự tăng trưởng kém và gây nhiều khó khăn cho các sự phát triển khác. Nhiều người hút thuốc nhận thấy họ không thể ngửi và nếm tốt như trước, và có nguy cơ hôi miệng và răng sẫm màu.

Sức khỏe răng miệng cũng bị ảnh hưởng nếu bạn hút thuốc. Hút thuốc, gồm thuốc lá hay xì gà làm tăng cao nguy cơ bệnh ung thư thanh quản, miệng, họng và thực quản. Bởi vì rất nhiều người không nhận thức được hoặc phớt lờ các dấu hiệu sớm của bệnh nên ung thư miệng thường lan rộng trước khi được phát hiện.

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư miệng 

Nhai Thuốc Lá – Những người thường xuyên nhai thuốc lá (không khói) có nguy cơ ung thư miệng cao gấp 50 lần so với những người không dùng.

Tốt nhất là không hút thuốc (gồm thuốc lá hay xì gà), không nhai thuốc lá hay hít khói thuốc. Những người bỏ thuốc lá, thậm chí là sau nhiều năm sử dụng, giảm được đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Uống rượu lâu năm cùng với/hoặc uống lượng rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư, và vừa uống rượu kết hợp với sử dụng thuốc lá gây ra nguy cơ ung thư rất cao. 

 

Cách Điều Trị Ung Thư Miệng 

Sau khi chẩn đoán, nhóm bác sĩ (gồm một bác sĩ phẫu thuât hàm mặt và bác sĩ nha khoa) đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Thường là cần phẫu thuật, theo sau là xạ trị và hóa trị. Gặp nha sĩ giỏi về những bệnh xảy ra trong miệng là điều cũng rất quan trọng.

Ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh ung thư miệng

Mỗi lần ăn và uống thực phẩm chứa đường và tinh bột, vi khuẩn trong mảng bám sẽ sinh ra acid và tấn công vào răng trong 20 phút hoặc nhiều hơn. Để làm giảm sự phá hủy men răng, hãy hạn chế ăn uống vặt giữa những bữa ăn chính. Và khi muốn ăn vặt giữa buổi, hãy chọn những món ăn dinh dưỡng như phomai, rau sống, yaourt không đường hoặc trái cây.

 

Những Ảnh Hưởng Nào Đến Miệng Xảy Ra Khi Xạ Trị?

Khi xạ trị ở vùng đầu và cổ, nhiều bệnh nhân sẽ gặp kích ứng trong vùng miệng, khô miệng, khó nuốt, vị giác thay đổi. Xạ trị còn làm tăng nguy cơ sâu răng, đó là lý do mà vệ sinh răng, nướu, miệng và họng tốt là điều quan trọng trong suốt quá trình xạ trị.

Điều trị bệnh bằng phương pháp xạ trị

Bạn phải trao đổi với bác sĩ điều trị ung thư và nha sĩ thường xuyên về bất cứ vấn đề miệng nào bạn gặp phải trong và sau xạ trị. Đồng thời hãy thảo luận với nha sĩ của bạn, khi bắt đầu điều trị ung thư đầu và cổ, về những gì bạn nên chuẩn bị trước, trong và sau điều trị để ngăn ngừa những tác động đến vùng miệng có thể xảy ra.

Làm Gì ?

Để Duy Trì Sức Khỏe Răng Miệng Trong Suốt Quá Trình Điều Trị

Phải chải răng với bàn chải lông mềm sau bữa ăn và sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày. Tránh ăn đồ ăn nhiều gia vị và thức ăn thô như rau sống, kẹo dòn khô và các loại quả hạch. Cũng tránh thuốc lá và rượu. Ăn hoặc nhai sing-gum hay kẹo không đường để giữ miệng luôn ẩm ướt.

Đánh răng thường xuyên giúp phòng tránh ung thư miệng 

 Trước khi xạ trị, hãy thông báo cho nha sĩ và đặt một lịch hẹn để thực hiện kiểm tra tổng quát. Hãy nói nha sĩ trao đổi với bác sĩ xạ trị ung thư của bạn trước khi bắt đầu xạ trị.

 

Tại sao?

Chọn bệnh viện Raffles Singapore khám chữa bệnh

Bệnh Viện Quốc Tế đạt tiêu chuân JCI va chất lượng ISO với mô hình hoạt động theo nhóm

- Tại Singapore, Bệnh viện Raffles là bệnh viện đa khoa tư nhân duy nhất hoạt động theo mô hình theo nhóm với đội ngũ bác sĩ có uy tín, kinh nghiệm và tận tâm là nhân viên của bệnh viện.

Đội ngũ y bác sĩ Raffles Singapore

- Mô hình này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, đặc biệt khi bệnh nhân cần sự chăm sóc phối hợp nhiều chuyên khoa, như trong trường hợp điều trị ung thư, bao gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ điều trị hóa chất, bác sĩ xạ trị.

- Theo mô hình này, hóa đơn của bệnh nhân được kiểm duyệt. Bệnh nhân khi điều trị tại Raffles sẽ chỉ có một hồ sơ hệ thống, điều này đảm bảo không có tình trạng lặp lại các xét nghiệm khi không cần thiết.

Trang thiết bị khám hiện đại và toàn diện

- Bệnh viện của chúng tôi được trang bị với hệ thống phòng phẫu thuật hiện đại, 2 máy MRI, 2 máy CT, máy chụp PET/CT... và nhiều máy móc trang thiết bị khám chữa bệnh khác.

Phòng mỏ tại Raffle Singapore

Quy trình khám bệnh tập trung, tiện lợi cho bệnh nhân

- Quy trình đặt lịch hẹn, khám, nhận thuốc, thanh toán, tất cả đều được tập trung tại trung tâm chuyên khoa, tiết kiện được thời gian chờ đợi và hạn chế việc di chuyển cho bệnh nhân.

Hỗ trợ tại bệnh viện Raffles

- Bệnh nhân quốc tế cũng có thể nhận được lịch khám ngay trong ngày và được xắp xếp làm các xét nghiệm một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi và giảm thiếu chi phí ăn ở trong quá trình lưu trú tại Singapore.

Dịch vụ chất lượng toàn diện

Hàng năm chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân quốc tế đến từ 100 quốc gia khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân quốc tế, đội ngũ nhân viên đa quốc tịch của chúng tôi cung cấp miễn phí dịch vụ hỗ trợ cho các bệnh nhân Quốc Tế nói chung và bệnh nhân Việt Nam nói riêng.

 giường bệnh tai Raffles

 

OSSC đồng hành cùng sức khỏe người Việt

OSSC (ONE STOP SERVICE CENTRE) -  GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHOẺ

Trong những năm gần đây, nền y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng và đang phát triển mạnh trên nhiều phương diện. Song, với số lượng bệnh nhân ngày càng đông, tính chất nguy hiểm của các căn bệnh ngày càng gia tăng và phức tạp thì chúng ta chưa thể đáp ứng hết nhu cầu khám, chữa bệnh trong nước. Hiện nay một bộ phận bệnh nhân có nhu cầu khám, chữa bệnh tại nước ngoài và phần lớn là tới Singapore. Đó chính là lí do ra đời của OSSC (One Stop Service Centre) - Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam.

Đội ngũ nhân viên Ossc

Nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao

Sự xuất hiện của nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung bướu, xương khớp, cấy ghép nội tạng,… không chỉ là nỗi lo của người bệnh mà còn là nỗi lo của của những người thân trong gia đình, sự quan tâm của toàn xã hội.

Đối với nhiều căn bệnh có diễn biến phức tạp, trang thiết bị y tế trong nước chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. Trước những vấn đề nan giải đó, bệnh nhân hướng đến dịch vụ khám chữa bệnh ở nước ngoài để có thể yên tâm về sức khoẻ của mình. Hiểu được tâm tư nguyện vọng của mọi người OSSC đã và đang là nhịp cầu nối y tế thế giới, mở ra thêm nhiều lựa chọn hơn cho mọi người về vấn đề đảm bảo sức khoẻ của mình.

Với mong muốn mang lại nhiều sự lựa chọn

Đặt lợi ích cho bệnh nhân, tạo sự tin tưởng nơi người bệnh và gia đình khi điều trị tại Singapore, chúng tôi luôn chia sẻ và hỗ trợ vào mọi thời điểm khi bệnh nhân có nhu cầu. Đến với OSSC các bạn sẽ nhận được sự tư vấn trực tiếp của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành của các bệnh viện lớn tại Singapore về vấn đề sức khoẻ của mình. Bên cạnh đó bệnh nhân và gia đình sẽ nhận được sự hỗ trợ chu đáo của OSSC tại Việt Nam trước mỗi chuyến sang Singapore thăm khám sức khỏe hoặc chữa bệnh một cách nhanh gọn và tiết kiệm chi phí ở mức tối đa nhất.

Nhìn thấy nụ cười của bệnh nhân và người nhà khi biết được kết quả điều trị tốt luôn là mục tiêu và tôn chỉ hướng tới của tập thể nhân viên tại OSSC. Vì vậy, trong hơn 10 năm qua, OSSC đã giúp hàng ngàn ca chữa bệnh thành công với chi phí phải chăng, mang lại niềm vui cho biết bao gia đình Việt.                         

Các giấy chứng nhận của công ty TNHH OSSC

      OSSC  OSSC  OSSC         

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật