Hotline : 01234.689.345

Ung thư phổi - Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt

Ngày đăng: 2015-10-20 16:49:21 | Lượt xem: 1261

Ung thư phổi có thể được điều trị bằng những phương pháp khác nhau, mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh

Ung thư phổi  là loại ung thư các khối u được hình thành từ các tế bào mô của phổi. Khi khối ung thư phổi phát triển nó sẽ chèn ép các ống khí và các dây thần kinh gây cản trở sự lưu thông các luồng không khí.

Phổi có vai trò rất quan trọng với vai trò chính là trao đổi khí- đưa oxy từ không khí vào tĩnh mạch và thải cacbon điôxit từ động mạch phổi ra ngoài. Phổi với cấu tạo thùy phải trên, thùy phải giữa và thùy phải dưới. Mỗi buồng phổi có một phế quản chính, một động mạch và một tĩnh mạch, dây thần kinh và mạch bạch huyết. Bên trong có lớp màng nhầy để giữ bụi và các chất bẩn khác.

Ung thư phổi được hình thành trong các mô tế bào phổi, thường là trong tế bào của ống dẫn khí. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư tế bào nhỏ, và ung thư không phải tế bào nhỏ, tùy thuộc vào kích thước của chúng. Ung thư tế bào không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư không phải tế bào nhỏ gồm: ung thư biểu mô tế bào vẩy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

1.Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

Thuốc lá

thuốc lá gâu ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, khói thuốc lá chữa các chất độc hại, ảnh hưởng tới những tế bào phổi, lâu ngày những tế bào này có thể trở thành khối tế bào ung thư. Ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm đáng kể  nguy cơ ung thư  phổi và những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ tương tự.

Tiếp xúc với bụi silic

Khi tiếp súc với bụi silic khi đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá. Những người làm việc trong môi trường như luyện kim, luyện ni-ken, crom và khí than

Tiếp xúc với tia phóng xạ Radon

Radon là chất phóng xạ không màu, không mùi và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tư nhiên có trong sỏi và đá. Nó làm tổn hại phổi và gây ung thư phổi.

Ô nhiễm

Theo nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh thì ô nhiễm môi trường cũng tác động, góp phần vào việc mắc bệnh ung thư phổi.

Có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến ung thư phổi đang được các nhà nghiên cứu và chứng minh nhưng nguyên chính vẫn là hút thuốc lá. Do đó, việc cai thuốc lá biện pháp quan trọng nhất trong việc phòng ngừa việc mắc bệnh ung thư phổi.

2.Triệu chứng ung thư phổi

Thời kỳ đầu, việc phát hiện bệnh ung thư phổi là rất thấp vì chưa có biểu hiện ra bên ngoài. Khi ung thư phổi nặng thì sẽ có triệu chứng như ho, khó thở, tức ngực, đau lồng ngực, ho ra máu. Nếu bệnh trở nên quá nặng lây lan sang xương, gan, não,.. bệnh nhân có thể đau nhức xương, đau bụng, chóng mặt…

3.Chuẩn đoán bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi

-    Chụp hình phổi thông thường bằng X-Quang: có thể nhìn phổi theo hai chiều.

-    Chụp CT Scan phổi: có thể nhìn hình ảnh phổi 3 chiều, chi tiết và chính xác hơn chụp thông thường.

-    Sinh thiết qua a ngực: bác sỹ sẽ sinh thiết qua lồng ngực dùng kim nhỏ theo hướng của CT scan để đi vào đúng chỗ bướu, một vài tế bào sẽ được lấy ra để chuẩn đoán.

4.Cách chữa trị bệnh ung thư phổi

Chữa bệnh ung thư phổi bằng giải phẫu

-    Mổ bằng ngực: lồng ngực sẽ được rộng ra bên cạnh sườn, lá phổi sẽ được làm xẹp tạm thời và thuỳ phổi sẽ được cắt bỏ.

-    Mổ nội soi lồng ngực dưới sự hướng dẫn của video: lồng ngực cạnh sườn sẽ được mổ nhỏ để luồn ống soi video vào để mổ.

Chữa bệnh bằng xạ trị

Dùng tia quang tuyến cực mạnh để đốt cháy tế bào ung thư. Tia sử dụng có thể là photon, electron, neutron hay proton. Kết hợp với thiết bị hiện đại sẽ làm cho việc điều trị chính xác và giảm thiểu phản ứng phụ.

Chữa bệnh ung thư phổi bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất tác dụng vào khối u, làm giảm tế bào ung thư, khiến khối u nhỏ, khi đó có thể kết hợp để với phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Phản ứng phụ có thể xảy ra như: nôn mửa, ăn không ngon, tiêu chảy, rụng tóc, móng tóc,… và chúng sẽ hết khi điều trị xong.

Phương pháp nhắm trúng đích kết hợp với xét nghiệm ghen

Chúng ta có thể sử có thể kiểm tra đột biến gen để sử dụng thuốc điều trị nhắm đích. Các gen đột biến thường làm ung thư phát triển và di căn. Sử dụng thuốc để triệu tiêu những gen đột biến, ngăn chặn phát triển và thu gọn khối u. Chúng ta có thể kiểm tra đôt biến gen trên từng cá thể ung thư phổi. Khi bị ung thư phổi ta có thể xét nghiệm xem là gen EGFR hay gen ALK. Với khối u có ge EGFR có thể điều trị bằng thuốc afatinib, gefitinib, erlotinib hoặc các khối u ALK  thì dùng thuốc crizotinib để khống chế sự phát triển khối u với ít tác dụng phụ, ảnh hưởng tới cơ thể.

Nếu bệnh nhân không có những ge trên thì có thể sử dụng những phương pháp điều trị truyền thống trên để đạt hiệu quả cao nhất. Tùy vào tình trạng bệnh mà có những phương pháp sử dụng cho việc điều trị đạt kết quả cao nhất, tất cả các bệnh nhân cần được kiểm tra cụ thể trước khi có phác đồ điều trị cho từng cá nhân.

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi đã đến bệnh viện Raffles Singapore để được chuẩn đoán và điệu  trị ung thư phổi tại singapore với việc chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. 

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật