Hotline : 01234.689.345

Ung thư phổi – Phương pháp điều trị

Ngày đăng: 2015-07-28 15:20:01 | Lượt xem: 1137

Ung thư phổi là loại bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong cao. Phương pháp điều trị căn bản là hóa trị giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị căn bệnh ung thư này

 Bệnh ung thư phổi

- Cắt bỏ khối u

Phẫu thuật cắt bỏ khối u luôn là phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân bị ung thư. Ngày này, cắt thùy phổi là phẫu thuật giúp cắt bỏ hoàn toàn khối u, nếu khối u quá lớn thì có thể cắt hai thùy hoặc cắt hết một lá phổi.

Tùy vào vị trí khối u mà bác sỹ quyết định tiến hành mổ, cắt bỏ khối u đi hay không, nếu không còn mổ được, khi đó chúng ta phải dùng phương pháp xạ trị và hóa trị, giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân.

- Hóa trị liệu

Là phương pháp dùng thuốc chống lại khối u phát triển trên toàn cơ thể. Thậm chí ngay khi được cắt bỏ, thì khối u có thể xuất hiện ở các vùng mô lân cận hoặc vùng mô nào đó trong cơ thể. Dùng phương pháp hóa trị liệu nhằm kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư hoặc để giảm nhẹ triệu chứng. Hầu hết các loại thuốc chống ung thư được được đưa vào cơ thể bằng tiêm tĩnh mạch trực tiếp hoặc qua một ống thông đưa vào một tĩnh mạch lớn và được lưu lại trong cơ thể cho tới khi không cần nữa.

- Điều trị bằng tia xạ

Là phương pháp dùng tia có năng lượng để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia phóng xạ hướng vào một giới hạn và chỉ có tác dụng lên tế bào ung thư ở một vùng nào đó. Trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, ta có dùng tia phóng xạ để làm co khối u hoặc sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn những khối u còn xót lại. Trong điều trị ung thư phổi, thường sử dụng xạ ngoài, có thể đưa nguồn phóng xạ trực tiếp vào khối u hoặc gần khối u.

- Phương pháp điều trị đối với khối u tế bào lớn

Đối với những tế bào ung thư tế bào lớn, tùy thuộc vào vị trí, kích thước và phạm vi mà đưa ra phương pháp điều trị, việc lựa chọn phương pháp cắt bỏ khồi u bằng phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Phẫu thuật lạnh, gây đông và phá hủy mô ung thư có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng ở những giai đoạn muộn của ung thư không phải tế bào nhỏ.

- Phương pháp điều trị đối với khối u có tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lan nhanh và có thể lan sang bộ phận khác của cơ thể khi không phát hiện sớm. Để loại bỏ khối u, bác sỹ thường khuyên dùng phương pháp hóa trị liệu kết hợp với dùng tia phóng xạ.

Tác dụng phụ của điều trị ung thư phổi

        Tùy vào từng hiện trạng của bệnh nhân cũng như phương pháp điều trị mà có tác dụng phụ khác nhau. Tác dụng phụ không thể tránh khỏi khi điều trị, nhưng nó chỉ có tác dụng tạm thời. Bác sỹ có thể giải thích và đưa ra lời khuyên để giảm triệu chứng có thể phát sinhh trong hoặc sau khi điều trị .

        Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân ung thư phổi cần được giúp đỡ khi trở mình, ho, và thở sâu. Đau ngực hoặc thấy khó thở là những tác dụng phụ thường được gặp trong phẫu thuật. Sauk hi phẫu thuật bệnh nhân cần mất vài tuần hoặc vài tháng đê hồi phục thể trạng.

        Hóa trị liệu có tác dụng lên cả tế bào ung thư thường và tế bào ung thư. Nó thương gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, rụng tóc, đau miệng, mệt mỏi.

        Phương pháp dùng tia phóng xạ cũng giống hóa trị liệu nó gây ảnh hưởng tới cả tế bào thường cũng như tế bào ung thư. Tác dụng phụ thường là khó thở và đau họng, khó nuốt, thay đổi da ở vùng điều trị, mất cảm giác ăn ngon. Nếu được chiếu xa vào não thì có thể gây đau đầu, thay đổi ngoài da, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc và có vấn đề về trí nhớ và tư duy.

        Sau khi điều trị ung thư phổi liệu pháp quang động học làm cho da mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng trong vòng sáu tuần hoặc lâu hơn. Không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trực tiếp và ánh đèn quá sáng ở trong nhà ít nhất trong vòng sáu tuần. Cần báo cho bác sỹ những việc cần phải làm khi da bị phồng rộp, tấy đỏ hoặc sưng lên.

Ngăn ngừa ung thư phổi

        Chưa có thuốc nào cũng như thức ăn nào có thể ngừa ung thư phổi. Cách tốt nhất là giữ cơ thể khỏe mạnh, ăn uống điều độ, ăn đủ loại thực phẩm. Chăm luyện tập thể dục, thể thao và nhất là không nên hút thuốc là cách tốt nhất để ngừa ung thư phổi. Khám bệnh thường kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi cũng như những căn bệnh khác nói riêng.

        

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật