Hotline : 01234.689.345

Ung thư tuyến giáp

Ngày đăng: 2014-10-22 10:24:24 | Lượt xem: 2674

Ung thư tuyến giáp là không phổ biến.  Nó có thể ảnh hưởng đến những người trung niên trở lên. Tuy nhiên, một loại ung thư tuyến giáp (nhú) có thể xảy ra ở những người trẻ hơn này. Ung thư tuyến giáp là phổ biến hơn ở phụ nữ. 

Nó không phổ biến ở trẻ em. Bằng cách  kiểm tra các tế bào ung thư, bác sĩ của bạn sẽ có thể cho biết  loại mà bạn có, và loại tốt nhất của  điều trị cho bạn. Có bốn loại chính của ung thư tuyến giáp:

Nhú  Đây là loại phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp.

Nang  này là một loại ung thư ít phổ biến hơn, thường được tìm thấy ở người lớn tuổi.

Nhú và nang ung thư tuyến giáp đôi khi được gọi là ung thư tuyến giáp khác biệt và chúng thường được điều trị trong cùng một cách. Hầu hết các ung thư tuyến giáp khác biệt được chữa khỏi.

Ung thư tuyến giáp

Tủy này là một loại hiếm của ung thư tuyến giáp có thể chạy trong gia đình . Vì lý do này, các thành viên của gia đình bạn có thể được kiểm tra đều đặn để đảm bảo họ không hiển thị bất kỳ dấu hiệu của bệnh ung thư.

Biệt hoá này cũng là một loại nguy hiếm của ung thư tuyến giáp. Nó xảy ra thường nhiều hơn ở người lớn tuổi và phát triển một cách nhanh chóng. Không giống như các loại ung thư tuyến giáp, nó có thể rất khó điều trị.

Nó cũng có thể có một ung thư hạch của tuyến giáp. Đây là một loại hiếm của ung thư tuyến giáp, mà bắt đầu trong các mô bạch huyết của tuyến giáp. Các mô bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết của cơ thể.

Ngoài các loại biệt hoá và ung thư hạch, ung thư tuyến giáp có xu hướng phát triển rất chậm, và nó có thể ủ bệnh một số năm trước khi nó bắt đầu để gây ra bất kỳ triệu chứng phát bệnh. Nếu được điều trị, triển vọng đối với hầu hết mọi người bị ung thư tuyến giáp là rất tốt và nhiều người được chữa khỏi hoàn toàn, ngay cả khi ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến giáp. 

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Trong hầu hết mọi người, ung thư tuyến giáp phát triển rất chậm.Dấu hiệu đầu tiên thường là một khối u không đau ở cổ, dần dần trở nên lớn hơn.

Thỉnh thoảng, một khối u tuyến giáp có thể nhấn vào thực quản (thực quản) hoặc khí quản (khí quản) và gây ra khó khăn trong việc nuốt hoặc hít thở.

Rất hiếm khi, các triệu chứng đầu tiên có thể được gây ra bởi khối u thứ cấp trong xương hoặc  phổi sau khi ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến giáp.

Nếu bạn nhận thấy một khối u ở cổ của bạn, hoặc bất kỳ các triệu chứng trên, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, hầu hết các sưng tuyến giáp (hoặc goitres) là lành tính (không phải ung thư).

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

 

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Các nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến giáp trong hầu hết mọi người không biết, nhưng  nghiên cứu đang diễn ra tất cả các thời gian để cố gắng tìm ra nguyên nhân. Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

•             Bệnh lành tính tuyến giáp

•             Tiếp xúc với bức xạ

•             Thừa kế bị lỗi gen

•             Thiếu I-ốt

•             Chế độ ăn uống

Một yếu tố nguy cơ là một cái gì đó làm tăng cơ hội của bạn phát triển một tình trạng sức khỏe như ung thư. Ví dụ, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều nhất cho ung thư phổi. Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh ung thư. Hầu hết những người phát triển bệnh ung thư trên 65 tuổi. Có một yếu tố nguy cơ đặc biệt không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư, cũng giống như người mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ có thể phát triển bệnh ung thư.

BỆNH TUYẾN GIÁP LÀNH TÍNH

Những người có bệnh tuyến giáp nhất định không phải ung thư (lành tính) là hơi có khả năng phát triển ung thư tuyến giáp. Chúng bao gồm:

•             Mở rộng tuyến giáp ( bướu cổ )

•             Nốt tuyến giáp ( u tuyến )

•             Viêm tuyến giáp ( tuyến giáp ).

Khoảng 1 trong 5 bệnh ung thư tuyến giáp (20%) xảy ra ở những người có bệnh tuyến giáp lành tính trong quá khứ.

Bệnh tuyến giáp lành tính có thể chạy trong gia đình. Nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp được tăng lên nếu bạn có các thành viên trong gia đình bị bệnh tuyến giáp lành tính và rủi ro là cao hơn nếu có nhiều hơn một thành viên bị ảnh hưởng.

Các điều kiện tuyến giáp phổ biến hơn của tuyến giáp hoạt động trên hoặc dưới (cường giáp và suy giáp) không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

TIẾP XÚC VỚI BỨC XẠ

Điều này có thể là do điều trị xạ trị được đưa ra trong thời thơ ấu, hoặc bất thường ở mức cao của bức xạ trong môi trường, ví dụ, trong các khu vực xung quanh Chernobyl ở Ukraine, sau khi vụ nổ năng lượng hạt nhân năm 1986.

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển nhiều năm sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, chỉ có một số nhỏ ung thư tuyến giáp gây ra do tiếp xúc với bức xạ.

Nguyên nhân bị ung thư tuyến giáp

ĐỘT BIẾN GEN

Trong một số lượng rất nhỏ của người dân, ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể là do một gen bị lỗi di truyền. Các gen bị ảnh hưởng là các gen RET . Có hai loại chính của bệnh di truyền, trong đó điều này gây ra:

•             Gia đình ung thư tuyến giáp thể tuỷ (FMTC) , ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong gia đình.

•             Nhiều tân nội tiết (MEN) các loại hội chứng 2A và 2B , với hội chứng này, các thành viên trong gia đình có nguy cơ phát triển một số khối u nội tiết khác nhau bao gồm ung thư tuyến giáp thể tuỷ. .

Thành viên gia đình của một người nào đó bị ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể được thử nghiệm để xem nếu họ đã thừa hưởng một gen bất thường RET.

Nếu một người nào đó được tìm thấy có các gen bất thường, họ có thể được tư vấn để cắt bỏ tuyến giáp để ngăn chặn ung thư phát triển. Điều này được biết đến như là một tuyến giáp dự phòng.

Ngoài ra còn có tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp nếu bạn có tình trạng ruột thừa kế được gọi là polyp tuyến polyposis gia đình (FAP).

THIẾU MUỐI IỐT

Những người ăn rất ít iốt trong chế độ ăn uống của họ có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến giáp. Bạn có nhiều khả năng có một mức độ iốt thấp nếu bạn cũng được tiếp xúc với bức xạ hoặc nếu bạn có một lịch sử của bệnh tuyến giáp lành tính. Iodine được tìm thấy trong đất và nếu bạn sống ở một khu vực mà mức độ iodine thấp, các cấp trong nước uống của bạn, và bất kỳ loại rau trồng tại địa phương hoặc các động vật nuôi cũng sẽ thấp.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Một chế độ ăn nghèo có chứa một lượng lớn phô mai, bơ và thịt có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Một lượng lớn trái cây tươi và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.

 

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Nếu bạn có các  triệu chứng có thể là do ung thư tuyến giáp, bạn thường sẽ bắt đầu bằng cách nhìn thấy bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn bạn:

•             Đi đến bệnh viện

•             Xét nghiệm máu

•             Siêu âm tuyến giáp chụp

•             Chọc hút bằng kim

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bệnh ung thư có thể có mặt, hoặc là không chắc chắn vấn đề là gì, họ sẽ giới thiệu bạn đến một bệnh viện để được tư vấn chuyên môn và điều trị.

Các hướng dẫn cũng khuyên bác sĩ nên tham khảo cho một cuộc hẹn khẩn cấp nếu bạn có sưng tuyến giáp và:

•             Một lịch sử của chiếu xạ cổ

•             Tiền sử gia đình của các khối u nội tiết

•             Một khối u ở cổ đang gia tăng kích thước

•             Không giải thích được khản giọng

•             Rất trẻ hoặc trên 65 tuổi.

Lời khuyên nên đến các bệnh viện khẩn cấp trong vòng hai tuần.

Chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

TẠI BỆNH VIỆN

Tại bệnh viện, các chuyên gia sẽ hỏi bạn về sức khỏe chung của bạn và bất kỳ vấn đề y tế trước đó trước khi họ kiểm tra các xét nghiệm bạn.

XÉT NGHIỆM MÁU

Mẫu máu sẽ được lấy để kiểm tra hoóc môn tuyến giáp của bạn và mức độ TSH . Mức độ calcitonin trong máu của bạn cũng có thể được kiểm tra. Calcitonin là một hormon được sản xuất bởi tuyến giáp và chỉ số của calcitonin trong máu có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể tuỷ. Máu của bạn cũng sẽ được thử nghiệm để kiểm tra sức khỏe chung của bạn.

CHỤP SIÊU ÂM TUYẾN GIÁP

Các sóng âm thanh được sử dụng để tạo nên một hình ảnh của các bên trong cổ và tuyến giáp.

Một khi bạn đang nằm thoải mái trên lưng của bạn, gel được lan truyền trên cổ của bạn.Một thiết bị nhỏ giống như một microphone, trong đó sản xuất các sóng âm thanh, sau đó được cọ xát trong khu vực. Các sóng âm thanh được thay đổi vào hình ảnh của một máy tính và có thể cho biết một lần là rắn hoặc chất lỏng trong u nang.

Chụp siêu âm tuyến giáp

CHỌC HÚT BẰNG KIM SINH TIẾT

Một kim nhỏ được thông qua nhẹ nhàng vào chỗ sưng tấy trong cổ của bạn. Đôi khi các bác sĩ sẽ sử dụng một máy chụp siêu âm để giúp hướng dẫn kim khu vực chính xác. Sau đó, họ sẽ lấy một mẫu tế bào và kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm tra xem có tế bào ung thư hiện có.

Đôi khi nó có thể là cần thiết để làm sinh thiết phẫu thuật, được thực hiện theo hoặc gây tê cục bộ hoặc nói chung. Các bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ ở da gần tuyến giáp, và loại bỏ một mẫu nhỏ của tuyến giáp. Bạn có thể có một phẫu thuật sinh thiết nếu:

TIẾP TỤC KIỂM TRA UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Các chuyên gia sẽ muốn làm một số xét nghiệm thêm. Đây có thể bao gồm bất kỳ những điều sau đây:

•             CT (chụp cắt lớp vi tính) chụp

•             MRI (cộng hưởng từ hình ảnh scan)

•             Tuyến giáp đồng vị phóng xạ chụp

•             PET (positron emission tomography scan)

CHỤP CT (CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH)

CT scan có một loạt các tia X trong đó xây dựng một hình ảnh ba chiều của các bên trong cơ thể. Kiểu chụp này đôi khi được sử dụng để giúp các bác sĩ biết chính xác ung thư ảnh hưởng đến bạn và có thể phát hiện ung thư tuyến giáp, nếu nó đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc phổi. Điều này giúp các bác sĩ để lên kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho bạn. Chụp không gây đau đớn và phải mất từ 10-30 phút. CT sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ, sẽ rất khó có khả năng gây tổn hại cho bạn và sẽ không làm hại bất cứ người nào bạn tiếp xúc với. Bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống ít nhất bốn giờ trước khi chụp.

Bạn có thể được cho uống hoặc tiêm một loại thuốc nhuộm cho phép các khu vực đặc biệt để được nhìn thấy rõ ràng hơn. Đối với một vài phút, điều này có thể làm cho bạn cảm thấy nóng trên tất cả. Nếu bạn bị dị ứng với iodine hoặc có bệnh hen suyễn, bạn có thể có một phản ứng nghiêm trọng hơn để tiêm, vì vậy điều quan trọng là để cho bác sĩ biết trước. Bạn có lẽ sẽ có thể về nhà ngay sau khi chụp qua.

CHỤP MRI (CỘNG HƯỞNG TỪ HÌNH ẢNH)

Xét nghiệm này cũng tương tự như một máy chụp CT nhưng sử dụng từ tính thay vì tia X để xây dựng một hình ảnh chi tiết của các khu vực của cơ thể của bạn. Trước khi chụp, bạn có thể được yêu cầu để hoàn thành và ký tên vào một danh sách kiểm tra. Điều này là để đảm bảo rằng nó an toàn cho bạn để có một máy chụp MRI bởi vì máy chụp là một nam châm mạnh mẽ. Danh sách kiểm tra yêu cầu về cấy ghép kim loại mà bạn có thể có, ví dụ như một máy điều hòa nhịp tim, phẫu thuật clip, xương chân, vv . Bạn cũng nên nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng làm việc với kim loại trong ngành công nghiệp kim loại mảnh rất nhỏ của kim loại đôi khi có thể nộp trong cơ thể. Nếu bạn có bất kỳ kim loại trong cơ thể của bạn đó là khả năng là bạn sẽ không thể có một máy chụp MRI.Trong tình huống này, một loại máy chụp có thể được sử dụng.

Trước khi chụp, bạn sẽ được yêu cầu loại bỏ bất cứ đồ dùng kim loại bao gồm cả đồ trang sức. Một số người được tiêm thuốc nhuộm vào một tĩnh mạch ở cánh tay, thường không gây khó chịu. Điều này được gọi là một phương tiện tương phản và có thể giúp các hình ảnh từ chụp để hiển thị rõ ràng hơn.

Trong thử nghiệm, bạn sẽ được yêu cầu nằm trên một chiếc ghế dài bên trong một hình trụ dài (ống) cho khoảng 30 phút. Nó không gây đau đớn, nhưng có thể hơi khó chịu, và một số người cảm thấy một chút sợ phòng kín, trong quá trình chụp. Nó cũng ồn ào, nhưng bạn sẽ được nút tai hoặc tai nghe. Bạn sẽ có thể nghe, nói, người điều hành các máy chụp. 

 

TẠI SAO?

Chọn bệnh viện Raffles Singapore khám chữa bệnh

Bệnh Viện Quốc Tế đạt tiêu chuân JCI va chất lượng ISO với mô hình hoạt động theo nhóm

- Tại Singapore, Bệnh viện Raffles là bệnh viện đa khoa tư nhân duy nhất hoạt động theo mô hình theo nhóm với đội ngũ bác sĩ có uy tín, kinh nghiệm và tận tâm là nhân viên của bệnh viện.

Đội ngũ y bác sĩ Raffles Singapore

- Mô hình này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, đặc biệt khi bệnh nhân cần sự chăm sóc phối hợp nhiều chuyên khoa, như trong trường hợp điều trị ung thư, bao gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ điều trị hóa chất, bác sĩ xạ trị.

- Theo mô hình này, hóa đơn của bệnh nhân được kiểm duyệt. Bệnh nhân khi điều trị tại Raffles sẽ chỉ có một hồ sơ hệ thống, điều này đảm bảo không có tình trạng lặp lại các xét nghiệm khi không cần thiết.

Trang thiết bị khám hiện đại và toàn diện

- Bệnh viện của chúng tôi được trang bị với hệ thống phòng phẫu thuật hiện đại, 2 máy MRI, 2 máy CT, máy chụp PET/CT... và nhiều máy móc trang thiết bị khám chữa bệnh khác.

Phòng mỏ tại Raffle Singapore

Quy trình khám bệnh tập trung, tiện lợi cho bệnh nhân

- Quy trình đặt lịch hẹn, khám, nhận thuốc, thanh toán, tất cả đều được tập trung tại trung tâm chuyên khoa, tiết kiện được thời gian chờ đợi và hạn chế việc di chuyển cho bệnh nhân.

Hỗ trợ tại bệnh viện Raffles

- Bệnh nhân quốc tế cũng có thể nhận được lịch khám ngay trong ngày và được xắp xếp làm các xét nghiệm một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi và giảm thiếu chi phí ăn ở trong quá trình lưu trú tại Singapore.

Dịch vụ chất lượng toàn diện

Hàng năm chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân quốc tế đến từ 100 quốc gia khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân quốc tế, đội ngũ nhân viên đa quốc tịch của chúng tôi cung cấp miễn phí dịch vụ hỗ trợ cho các bệnh nhân Quốc Tế nói chung và bệnh nhân Việt Nam nói riêng.

 giường bệnh tai Raffles

 

OSSC - ĐỒNG HÀNH CÙNG SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT

OSSC (ONE STOP SERVICE CENTRE) -  GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHOẺ

Trong những năm gần đây, nền y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng và đang phát triển mạnh trên nhiều phương diện. Song, với số lượng bệnh nhân ngày càng đông, tính chất nguy hiểm của các căn bệnh ngày càng gia tăng và phức tạp thì chúng ta chưa thể đáp ứng hết nhu cầu khám, chữa bệnh trong nước. Hiện nay một bộ phận bệnh nhân có nhu cầu khám, chữa bệnh tại nước ngoài và phần lớn là tới Singapore. Đó chính là lí do ra đời của OSSC (One Stop Service Centre) - Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam.

Đội ngũ nhân viên Ossc

Nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao

Sự xuất hiện của nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung bướu, xương khớp, cấy ghép nội tạng,… không chỉ là nỗi lo của người bệnh mà còn là nỗi lo của của những người thân trong gia đình, sự quan tâm của toàn xã hội.

Đối với nhiều căn bệnh có diễn biến phức tạp, trang thiết bị y tế trong nước chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. Trước những vấn đề nan giải đó, bệnh nhân hướng đến dịch vụ khám chữa bệnh ở nước ngoài để có thể yên tâm về sức khoẻ của mình. Hiểu được tâm tư nguyện vọng của mọi người OSSC đã và đang là nhịp cầu nối y tế thế giới, mở ra thêm nhiều lựa chọn hơn cho mọi người về vấn đề đảm bảo sức khoẻ của mình.

Với mong muốn mang lại nhiều sự lựa chọn

Đặt lợi ích cho bệnh nhân, tạo sự tin tưởng nơi người bệnh và gia đình khi điều trị tại Singapore, chúng tôi luôn chia sẻ và hỗ trợ vào mọi thời điểm khi bệnh nhân có nhu cầu. Đến với OSSC các bạn sẽ nhận được sự tư vấn trực tiếp của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành của các bệnh viện lớn tại Singapore về vấn đề sức khoẻ của mình. Bên cạnh đó bệnh nhân và gia đình sẽ nhận được sự hỗ trợ chu đáo của OSSC tại Việt Nam trước mỗi chuyến sang Singapore thăm khám sức khỏe hoặc chữa bệnh một cách nhanh gọn và tiết kiệm chi phí ở mức tối đa nhất.

Nhìn thấy nụ cười của bệnh nhân và người nhà khi biết được kết quả điều trị tốt luôn là mục tiêu và tôn chỉ hướng tới của tập thể nhân viên tại OSSC. Vì vậy, trong hơn 10 năm qua, OSSC đã giúp hàng ngàn ca chữa bệnh thành công với chi phí phải chăng, mang lại niềm vui cho biết bao gia đình Việt.                         

Các giấy chứng nhận của công ty TNHH OSSC

      OSSC  OSSC  OSSC         

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật