Hotline : 01234.689.345

Ung thư xương di căn

Ngày đăng: 2014-10-01 16:30:55 | Lượt xem: 1892

Di căn xương là các khối u phát triển trong cấu trúc xương do sự nở và tăng sinh của tế bào ung thư mẹ từ nơi khác di chuyển đến, hay còn gọi ung thư phát triển của xương, di căn xương thường gặp trong đợt bệnh tiến triển, nghĩa là bệnh đã phát triển lan tỏa.

Khi ung thư xuất hiện trong cơ thể, nơi mà nó bắt đầu hình thành gọi là khối u kỳ đầu. Một khối u ác tính bao gồm hàng triệu tế bào ung thư. Một số tế bào này có thể tách ra khỏi ung thư kỳ đầu và theo máu chảy tới các bộ phận khác của cơ thể, mà trong trường hợp này là xương. Tế bào ung thư bám vào xương và có thể hình thành một khối u mới, gọi là ung thư thứ cấp hoặc ung thư di căn.

Ung thư di căn (thứ cấp) không bắt đầu từ xương, nhưng nó là hệ quả của các tế bào ung thư lan sang xương từ khối u ban đầu. Đôi khi, chỉ có duy nhất một khu vực xương bị ảnh hưởng nhưng cũng có trường hợp nhiều u xương thứ cấp cùng phát triển ở những xương khác nhau trong cơ thể. Không phải khối u thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng và nhứng rắc rối.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương

Các nhà nghiên cứu y dựợc học đã nghiên cứu và kết luận xuất hiện ung thư di căn xương là do sự mất cân bằng giữa tế bào sản xuất xương và tế bào phá hủy xương. Khi tỉ lệ tế bào phá hủy tăng lên thì khả năng di căn là điều khó tránh khỏi.

Phân loại di căn xương

Cũng theo các nghiên cứu trong y học, người ta đã thống kê được rằng, ung thư di căn xương hay gặp nhất là ung thư vú và tuyến tiền liệt khi bệnh ở giai đoạn muộn tỉ lệ gặp là khá cao từ 60- 75% số bệnh nhân. Tiếp đến là ung thư phổi, tuyến giáp và ung thư thận chiếm từ 30- 40%.

Nơi di căn của ung thư xương

Nơi lý tưởng nhất xuất hiện di căn chính là cột sống, kế đến theo thứ tự giảm dần là khung chậu, xương sườn, xương ức, xương sọ, xương đùi, xương cánh tay và xương đòn.

Các triệu chứng của ung thư xương

Tại các phòng khám xương khớp bệnh nhân đến khám với lý do đau xương, đau rất nhiều, đau thường tại chỗ, đau có thể từ tuần này sang tuần khác. Một số bệnh nhân phàn nàn đau cột sống lưng lan xuống thắt lưng, thường đau tăng về đêm và không giảm khi nằm. Đau ở chi khu trú rõ ràng, ngược lại đau ở khung chậu hay cột sống thường lan tỏa, mơ hồ. Giai đoạn cuối đau trở nên khó chịu khi hoạt động. Đặc biệt, gẫy xương bệnh lý có thể là biểu hiện đầu tiên của di căn xương. Trong ung thư vú khoảng 35% bệnh nhân di căn xương bị gẫy xương…. Ngoài ra có thể gặp dấu hiệu tăng calci máu cấp tính hoặc mãn tính với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn.

Chẩn đoán ung thư xương

Các phương pháp áp dụng là dùng y học hình ảnh để chụp và phát hiện ra ung thư trong tủy xương và các phương pháp sau đây là tăng dần về khả năng phát hiện ra di căn ung thư xương: Chụp Xquang – Chụp xạ hình xương – Chụp cắt lớp – Chụp cộng hưởng từ. Chụp cộng hưởng từ là phương pháp hơn cả chụp cắt lớp nó cho thấy hình ảnh xâm lấn tủy và cả mô mềm lân cận và thăm dò được ống sống. Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật thăm dò có độ nhạy cao để thăm dò tủy xương.

Điều trị ung thư xương

Điều trị ung thư di căn xương cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và phân loại nguồn gốc xuất phát.

Ở Việt Nam hiện nay phổ biến hai phương pháp chính là điều trị bằng phốt pho phóng xạ và điều trị bằng việc làm giảm hàm calcium trong máu.

Điều trị bằng phốt pho phóng xạ

Di căn vào xương là giai đoạn cuối của ung thư, bệnh nhân sẽ rất đau đớn và không còn can thiệp được bằng phẫu thuật.  Thông thường khi đã di căn xương, các BV thường trả bệnh nhân về, bệnh nhân không còn nhiều cơ hội được cứu sống. Tuy nhiên, với liều điều trị bằng phốt pho phóng xạ (P32), đến nay đã có hơn 200 bệnh nhân ung thư có di căn vào xương được điều trị tốt, giúp kéo dài cuộc sống, cải thiện chất lượng sống. Theo bác sĩ Phạm Văn Thoãn (Viện y học phóng xạ và u Bướu Quân Đội), có những bệnh nhân ung thư di căn xương gần như không còn cơ hội cứu sống song khi được điều trị bằng P32 đã kéo dài cuộc sống thêm 1, 2 năm, gần như không còn đau đớn. Mỗi bệnh nhân sẽ được uống liều P32 thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 3 tháng. Phốt pho phóng xạ sau khi uống vào cơ thể sẽ đi vào xương, kìm hãm sự phát triển các khối u ở đó và làm giảm đau, bệnh nhân sẽ không cần dùng morphin. Trong gần 200 bệnh nhân đã điều trị, chưa ai có phản ứng phụ đáng kể.

Điều trị bằng giảm đáng kể sự tăng của canxi trong máu

Một trong những biến chứng nghiêm trọng của di căn xương do ung thư là tăng canxi máu, biến chứng này thường có tiên lượng xấu. Các triệu chứng đi kèm là chán ăn, buồn nôn, nôn, buồn ngủ, lú lẫn và hôn mê. Tỷ lệ sống trung bình của các bệnh nhân bị tăng canxi huyết do ung thư khoảng 1-3 tháng. Người ta thường kiểm soát ban đầu tình trạng tăng canxi máu bao gồm truyền nước muối sinh lý đường tĩnh mạch để điều chỉnh giảm thể tích nội mạch, cải thiện tốc độ lọc cầu thận và tăng cường đào thải canxi qua nước tiểu. Tiêm Corticoid cũng là một biện pháp nhưng lại thường gây biến chứng ở nhiều trường hợp

Do đó, thuốc biphosphonat mở ra hướng mới trong những năm gần đây. Biphosphonat là một nhóm các hợp chất có cấu trúc dựa trên cấu trúc của pyrophosphat, nhưng chứa một khung phospho-cacbon-phospho  (P-C-P), rất ổn định và đề kháng với enzym thủy phân, do đó cho phép gắn kết tốt hơn vào xương. Biphosphonat là các thuốc ức chế đặc hiệu hủy cốt bào mạnh nhất hiện có, làm giảm tình trạng hủy xương, do đó làm bình thường lượng canxi máu. Pamidronic acid với liều 90mg dùng theo đường truyền tĩnh mạch trong 2 giờ, bình thường hóa nồng độ canxi máu ở 70-90% bệnh nhân và được dung nạp tốt, có thể dùng tiếp sau 3-4 tuần. Các nghiên cứu trên bệnh nhân tăng canxi máu cho thấy đáp ứng khoảng 80% với alendronic acid hay ibandronic acid. Mới đây nhất là zoledronic acid, được các nước Âu, Mỹ dùng từ năm 2001. Zoledronic acid tiêm tĩnh mạch được Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) phê chuẩn trong điều trị tăng calci máu trong các bệnh đa u tủy xương Kahler, di căn của ung thư xương 

Cảm nghĩ khách hàng

Chứng nhận quốc tế

Mạng xã hội

Thực phẩm chức năng

Chính sách và bảo mật